ผู้เชี่ยวชาญในประเทศอังกฤษแน่นำให้ใช้ยาป้องกันโรคมะเร็งเต้านม

breast cancer screening

สถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการดูแลของประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษได้ออกแนวทางให้แพทย์ในประเทศพิจารณาออกยาป้องกันโรคมะเร็งเต้านมให้กับผู้หญิงที่หมดประจำเดือนอายุ 50 ปีขึ้นไปเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม

สถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการดูแลของประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษเป็นสถาบันที่ออกแนวทางการรักษาและดูแลสุขภาพให้กับแพทย์ในประเทศอังกฤษ โดยที่ทางสถาบันได้กล่าวว่ายาป้องกันโรคมะเร็งมีราคาเพียง 4 เพนนี (หรือประมาณ 2 บาท) ต่อวันจาการศึกษายาชนิดนี้ได้ลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ถึง 53 เปอร์เซ็นต์ในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนอายุ 50 ปีขึ้นไป

ปัจจุบันมียาสองชนิดที่สามารถใช้เป็นยาป้องกันโรคมะเร็งเต้านมและยาทั้งสองชนิดนี้เป็นยารักษาโรคมะเร็งเต้านมแต่มีคุณสมบัติในการป้องกัน และจากการทดลองการใช้ยาผาป้องกันโรคมะเร็งที่มีชื่อว่า ยาอแนสโทรซอล (anastrozole) จะมีประสิทธิภาพมากว่ายาทาม็อกซิเฟน (tamoxifen) และยังมีผลข้างเคียงน้อยกว่ามาก

สถาบันมีให้แนวทางในการใช้ยาอแนสโทรซอล โดยมีความหวังที่จะลดความเสี่ยงโดยเฉพาะในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนและมีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็งเต้านม จากการสำรวจแพทย์ในประเทศอังกฤษยังไม่เต็มใจที่จะออกยาให้กับผู้มีความเสี่ยงอยู่อันเนื่องมาจากผลข้างเคียงและที่สำคัญยาชนิดนี้ไม่ได้รับใบอนุญาตสำหรับการใช้งานเชิงป้องกันซึ่งอาจจะถูกฟ้องร้องได้

นิโคลาสมิธเจ้าหน้าที่ข้อมูลอาวุโสของสถาบันกล่าวว่า ยาอแนสโทรซอลเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาทาม็อกซิเฟน อยู่มากและให้ผลเป็นที่น่าพอใจในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม

ยาอแนสโทรซอลเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเต้านมบางชนิดในผู้หญิงผู้ซึ่งหมดประจำเดือน ยาอแนสโทรซอลเป็นตัวหยุดการทำงานของ aromatase ซึ่งเป็นเอนไซม์พบในเนื้อเยื่อไขมันที่เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตของสโตรเจนฮอร์โมน สโตรเจนฮอร์โมนเป็นสารที่มะเร็งต้องการในการเจริญเติบโต แต่ยาชนิดนี้จะมีผลกับผู้ที่หมดประจำเดือนแล้วเท่านั้นเพราะในผู้หญิงที่มีประจำเดือนสโตรเจนฮอร์โมนมีการผลิตออกมามากอยู่ จากการศึกษายาอแนสโทรซอลใช้เป็นระยะเวลา 5 ปีสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ 53 เปอร์เซ็นต์

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา Daily Mail

 

error: กด RightClick แทน