ประธานใหญ่ของบริษัทนิสสันถูกจับข้อหาฉ้อโกง

ภาพโดย Flickr

บริษัทนิสสันกล่าวว่าประธานใหญ่ของบริษัทนิสสันนายคาร์ลอสโกสน์ถูกจับกุมหลังจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายการเงินของประเทศญี่ปุ่น บริษัทนิสสันได้แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่าในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานายคาร์ลอส โกสน์และกรรมการบริษัทนายเกรก เคลลีได้รายงานค่าตอบแทนรายได้ของตนต่อตลาดหลักทรัพย์โตเกียวต่ำกว่าความเป็นจริง

นิสสันยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าในกรณีของนายโกสน์แลัวยังมีการกระทำผิดกฏอีกหลายอย่างเช่น การนำสินทรัพย์ของบริษัทไปใช้ส่วนตัวและนายโกสน์ยังใช้เงินไปกับการลงทุนที่ไม่เหมาะสม

และในการแถลงข่าวของบริษัทโดยประธานบริหารฮิโรโต ไซคาวาได้กล่าวว่าขณะนี้ทั้งสองได้ถูกจับกุมแล้ว และในวันพฤหัสบดีนี้เขาจะเสนอให้คณะกรรมการบริษัทนิสสันไล่ทั้งสองคนออกจากต่ำแหน่ง

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อมีผู้แจ้งความทุจริตคนหนึ่งได้รายงานความไม่ชอบให้กับผู้ตรวจสอบบัญชีของบริษัทนิสสัน และจากนั้นการตรวจสอบอย่างละเอียดได้เริ่มต้นขึ้น หลักฐานการตรวจสอบทั้งหมดได้ถูกส่งต่อไปให้พนักงานอัยการญี่ปุ่นแล้ว

นายฮิโรโต ไซคาวาปฏิเสธที่จะกล่าวถึงจำนวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงในครั้งนี้ แต่กล่าวอย่างมั่นใจว่าทั้งนายโกสน์และนายเคลลีเป็นบุคคลหลักในการวางแผนการฉ้อโกง

คาร์ลอสโกสน์เกิดในประเทศบราซิลและได้กลายเป็นบุคคลคนแรกของโลกที่ได้เป็นซีอีโอของบริษัทนิสสันและบริษัทเรโนลต์ที่มีรายชื่ออยู่ใน Fortune Global 500 ในเวลาเดียวกัน ในปี 2005  คาร์ลอสโกสน์ได้รับการนับถือว่าเป็นผู้บริหารที่มีอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก การสร้างพันธมิตรร่วมกันระหว่างบริษัทเรโนลต์นิสสันและมิตซูบิชิได้พลิกบริษัทจากบริษัที่ใกล้ล้มละลายมาจนเป็นบริษัทที่สร้างผลกำไรภายใต้การบริหารของเขา

ตามรายงานจากตลาดหลักทรัพย์ในปี 2017 คาร์ลอสโกสน์ได้รับเงินค่าตอบแทนจากบริษัทนิสสันจำนวน 735 ล้านเยน (หรือประมาณ 215 ล้านบาท) และ 227 ล้านเยน (หรือประมาณ 66 ล้านบาทจากมิตซูบิชิ นอกจากนั้นแล้วยังมีรายได้จากบริษัทเรโนลต์ 7.4 ล้านยูโร (หรือประมาณ 279 ล้านบาท)

 

 

error: กด RightClick แทน