เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธสองลูกอีกครั้ง เพิ่มความตึงเครียด

เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้สองลูกอีกครั้งในวันพฤหัสหลังจากที่มีข่าวผู้นำคิมจองอุนได้ไปร่วมควบคุมการทดสอบการยิงจรวดและขีปนาวุธไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวในแถลงการณ์ว่าขีปนาวุธทั้งสองถูกยิงจากพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองคูซองไปในทิศทางตะวันออก นักวิเคราะห์กล่าวว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าขีปนาวุธที่ยิงออกไปในได้ระยะทางประมาณ 420 กิโลเมตรและลูกที่สอง 270 กิโลเมตรนั้นเป็นขีปนาวุธชนิดใด ขีปนาวุธพุ่งขึ้นไปโดยมีความสูงราว 50 กิโลเมตรก่อนที่จะตกในทะเลพื้นที่ที่เรียกว่าทะเลญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่าการทดสอบขีปนาวุธดูเหมือนจะเป็นการประท้วงของเกาหลีเหนือหลังจากผู้นำคิมและประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์ล้มเหลวในข้อตกลงเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์และคลังแสงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในการประชุมสุดยอดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในประเทศเวียดนาม

ทำเนียบประธานาธิบดีของเกาหลีใต้เรียกการยิงขีปนาวุธครั้งนี้ว่า “น่าเป็นห่วงมาก” และไม่เป็นประโยชน์ใดๆสำหรับความพยายามที่จะลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและปรับปรุงความสัมพันธ์ของระหว่างเกาหลีทั้งสองประเทศ

ปัจจุบันประเทศเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางออกทางการทูตในเรื่องข้อตกลงการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เนื่องจากเกาหลีเหนือต้องการให้มาตรการคว่ำบาตรส่วนใหญ่ยกเลิกก่อนเป็นขั้นตอนแรก ในขณะที่สหรัฐฯไม่เห็นด้วยและต้องการให้เกาหลีเหนือหยุดโครงการนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิงก่อน

 

 

error: กด RightClick แทน