ประเทศนอร์เวย์กำลังจะสร้างอุโมงค์ลอยน้ำ

ภาพโดย NPRA

รัฐบาลนอร์เวย์กำลังวางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งมูลค่า 40,000 ล้านเหรีญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท)เพื่อที่จะลดเวลาการเดินบนท้องถนนทางระหว่างภูมิภาคภายในประเทศที่เต็มไปด้วยภูมิเขาและฟยอร์ดให้เหลือครึ่งหนึ่งด้วยเทคโยโลยีการสร้างอุโมงค์ลอยน้ำ

เส้นทางระหว่างเมืองคริสเตียนแซนด์และทรอนด์เฮมด้วยถนนสายยุโรป E39 ในปัจจุบันต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 21 ชั่วโมงในระยะทางประมาณ 1,200 กิโลเมตร เนื่องจากต้องผ่านเรือข้ามฝากถึง 7 แห่ง โครงการใหม่ของรัฐบาลนอร์เวย์ในการปรับปรุงถนนสายสายยุโรป E39 จะประกอบด้วยการสร้างสะพานและอุโมงค์ซึ่งจะเป็นอุโมงค์ที่ลึกที่สุดและยาวที่สุดในโลกเจาะผ่านชั้นหินใต้ทะเลซึ่งมีความลึก 392 เมตรและอุโมงค์มีความยาวถึง 27 กิโลเมตร แต่ที่น่าทึ่งที่สุดในแผนการของโครงการคืออุโมงค์ลอยน้ำซึ่งจะลอยอยู่ในน้ำที่ความลึกประมาณ 30 เมตร

สำนักงานบริหารถนนสาธารณะของนอร์เวย์ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะก่อสร้างปรับปรุงเส้นทางให้แล้วเสร็จภายในปี 2050 และหากประสบความสำเร็จนอร์เวย์เป็นประเทศแรกของโลกที่สามารถสร้างอุโมงค์ลอยน้ำได้สำเร็จ ซึ่งมีหลายประเทศที่มีแผนการที่จะสร้างอุโมงค์ลอยน้ำเช่นกันเช่นประเทศจีนเกาหลีใต้และอิตาลี

ภาพโดย NPRA

เนื่องจากภูมิประเทศของนอร์เวย์จะเป็นภูเขาสูงใหญ่และฟยอร์ดเป็นส่วนใหญ่การสร้างทางจึงเป็นสิ่งที่ทาท้ายสำหรับวิศวกร โครงการนี้จะรวมถึงการสร้างสะพานแขวนและสะพานลอยน้ำห้าแห่ง และหากฟยอร์ดมีความลึกมากกว่าหนึ่งกิโลเมตรการสร้างอุโมงค์ใต้น้ำจะเป็นไปไม่ได้ และสะพายลอยน้ำบางแห่งจะไม่สามารถสร้างได้ดังนั้นอุโมงค์ลอยน้ำจึงเป็นทางเลือกสุดท้าย

อุโมงค์ใต้น้ำจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ไม่ทำลายทัศนียภาพและยังมีเสียงรบกวนน้อยกว่าอีกด้วย ณ เวลาปัจจุบันทางสำนักงานบริหารถนนสาธารณะของนอร์เวย์กำลังทำงานรวมกับศูนย์วิเคราะห์โครงสร้างขั้นสูงของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนอร์เวย์เพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์คอนกรีตที่มีโครงสร้างเป็นท่อจะมีพฤติกรรมอย่างไรเมื่อมีแรงระเบิดเกิดขึ้นภายใน

นอกจากนั้นแล้วทางสำนักงานยังทำงานรวมกับกองทัพเรือนอร์เวย์เพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเรือดำน้ำเข้ามาชนกับอุโมงค์ใต้น้ำเหล่านี้

 

 

error: กด RightClick แทน