นอร์เวย์กำลังจะสร้างอุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเรือ

นอร์เวย์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างอุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเรือ อุโมงค์ที่ใหญ่สำหรับเรือขนาดใหญ่แห่งนี้มีระยะทางทั้งสิ้น 1.7 กิโลเมตรที่จะขุดขึ้นในภูเขาในคาบสมุทรในประเทศทางตะวันตกเฉียงเหนือ

นอร์เวย์เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นดินแดนของความสวยงามของฟยอร์ด แต่ในความสวยงานนี้จะแฝงด้วยอันตรายสำหรับการเดินเรือตามชายฝั่งของประเทศนอร์เวย์เพราะเต็มไปด้วยโขดหินที่มีจำนวนมากที่อาจจะยากสำหรับการเดินเรือขนาดใหญ่ นอกจากนั้นคลื่นลมที่รุ่นแรงของทะเลในบริเวณนี้ในบางครั้งทำให้การเดินทางยิ่งยากขึ้นไปอีก

อุโมงสำหรับเรือขนาดใหญ่จะมีชื่อว่า อุโมงเรือสตาด (Stad Ship Tunnel) ซึ่งเป็นเชื่อของทะเลในบริเวณที่จะสร้างอุโมง และคาดว่าจะมีมูลค่าของการสร้างที่ 312 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 11,000 ล้านบาท) เมืื่อเสร็จสมบูรณ์จะช่วยให้เรือตั้งแต่เรือขนาดเล็กไปจนถึงเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ใช้เป็นเส้นทางลัดในคาบสมุทรสตาดเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากโขดหินตามชายฝั่งและคลื่นลมของทะเล

อุโมงจะมีความสูง 49  เมตร (ประมาณตึก 12 ชั้น) และกว้าง 36 เมตร (ประมาณถนน 9 เลน) การสร้างอาจจะเริ่มสร้างในปี 2019 และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2023

หน่วยงานบริหารชายฝั่งของนอร์เวย์กล่าวว่าหินประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรจะถูกขุดเจาะเพื่อสร้างอุโมงแห่งนี้ โดยจะมีหินประมาณ 8 ล้านตันที่ต้องขุดเจาะออกมา หน่วยงานบริหารชายฝั่งของนอร์เวย์กล่าวอีกว่าการขุดเจาะอุโมงจะใช้เวลา 3-4 ปี แต่เมื่อเสร็จสิ้นสมบูรณ์จะมีเรือประมาณ 100 ลำต่อวันที่จะใช้อุโมงแห่งนี้

การสร้างอุโมงจะเริ่มขุดเจาะทั้งสองฝั่งพร้อมกันและจะมาพบกันที่ใจกลางภูเขา โดยที่ในช่วงเริ่มต้นจะมีตัวกันน้ำไม่ให้เข้ามาในอุโมง พนังของอุโมงจะมีคอนกรีตบล็อกและยางกันไว้เพื่อกันกระแทกจากเรือและคลื่น

ในขณะที่มีผู้คัดค้านกับแผนการสร้างอุโมงแห่งนี้เนื่องจากค่าใช้จ่ายของการสร้างที่สูง แต่หน่วยงานบริหารชายฝั่งของนอร์เวย์กล่าวว่าท้ายที่สุดแล้วอุโมงแห่งนี้จะเป็นการประหยัดเงินจากการที่เรือต่าง ๆ เดินทางได้รวดเร็วกว่าและที่สำคัญมีความปลอดภัยมากกว่า

 


 

ที่มาและภาพโดย The Norwegian Coastal Administration (NCA)

 

 

 

 

 

error: กด RightClick แทน