นอร์เวย์ให้ยาป้องกันโรค HIV ฟรีกับประชากร

นอร์เวย์เป็นประเทศแรกในโลกที่ให้ยาป้องกันโรคไวรัสเอชไอวี (HIV) ฟรีกับประชากรที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการสูขภาพแห่งชาติ ได้เปิดเผยโดย Bent Høie รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอนามัยของนอร์เวย์

นอร์เวย์ได้ตามรอยประเทศแคนาดาฝรั่งเศสแอฟริกาใต้และสหรัฐอเมริกาในการให้บริการยาป้องกันโรคไวรัสเอชไอวี (ยาที่รู้จักกันในนาม PrEP) ต่อผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเช่นผู้ที่มีคู่รักที่ติดเชื้อไวรัส แต่นอร์เวย์เป็นประเทศแรกที่ให้บริการยาป้องกันโรคไวรัสกับประชากรโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

รัฐบาลนอร์เวย์มีความพยายามกว่าสองปีในการล็อบบี้แก้ไขกฏหมายเพื่อที่จะให้บริการยา PrEP กับประชากรที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี โดยเฉพาะในกลุ่มรักรวมเพศชายและผู้หญิงที่ผ่าตัดแปลงเพศซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงมากกว่ากลุ่มอื่น

truvada4

ยา PrEP เป็นยาที่ใช้ในการบำบัดรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี (ไม่ได้รักษาหายขาด) ซึ่งคือยาที่มีตัวยาต่อต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีสองชนิดรวมกันคือ tenofovir และ emtricitabine ซึ่งขายในยี่ห้อ Truvada มีการศึกษาการใช้ยาชนิดนี้ว่าถ้าใช้ยานี้เป็นประจำจะสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้ถึง 92-99% โดยจะขึ้นอยู่กับจำนวนของยาที่กินต่ออาทิตย์

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคเอชไอวีให้หายขาด ยาบำบัดที่รักษาก็ทำได้โดยการกำจัดและลดจำนวนของไวรัสในร่างกาย การป้องกันการติดเชื้อต่อประชากรเป็นสิ่งสำคัญในการลดการติดเชื้อไวรัสซึ่งมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเป็นจำนวนมากทั่วโลก ในระยะยาวค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการรักษาผู้ติดเชื้อจะสูงกว่ายาป้องกันอยู่มาก

ยา PrEP เป็นยาที่มีขายในหลายประเทศโดยที่ยาชนิดนี้จะมีราคาแพงมาก ในประเทศอเมริกาผู้ป่วยที่ไม่มีประกันสูขภาพผู้ที่ใช้ยานี้อาจจะต้องจ่ายค่ายาสูงกว่า 830,000 บาทต่อปี แต่ในประเทศนอร์เวย์ผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถขอรับยาเพื่อป้องกันโรคไวรัสเอชไอวีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี


 

ที่มา Business Insider

 

 

error: กด RightClick แทน