ราคาน้ำมันดิบโลกเพิ่มสูงขึ้น 5% หลังจากโอเปกจะลดการผลิต

ราคาน้ำมันดิบโลกเพิ่มสูงขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ในวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากที่องค์การประเทศผู้ส่งออกปิโตรเลียมหรือโอเปกและประเทศพันธมิตรที่นำโดยประเทศรัสเซียได้เห็นพ้องต้องกันที่จะลดการผลิตลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันเริ่มตั้งแต่ 2019  ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์ขาดการไว้ที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของประเทศอิรักกล่าวหลังจากการเจรจาเป็นเวลา 2 วันที่กรุงเวียนนาว่าประเทศในกลุ่มโอเปกจะลดการผลิตลง 800,000 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่ประเทศพันธมิตรรวมถึงประเทศรัสเซียจะลดการผลิตลง 400,000 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ในช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันโลกได้ลดลงไปอย่างมากเนื่องจากความต้องการน้ำมันดิบที่ลดลงในขณะที่การผลิตมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะมาจากแรงกดทันของประธานาธิปดีทรัมป์ที่มีต่อโอเปกโดยเฉพาะประเทศซาอุดิอาราเบีย และส่วนหนึ่งอาจมาจากการคว่ำบาตรต่อประเทศอิหร่านไม่รุนแรงอย่างที่คิดเพราะสหรัฐฯยังคงอนุญาตให้อิหร่านขายน้ำมันดิบให้กับประเทศจีนอินเดียและตุรกีต่อไปได้

ผลผลิตน้ำมันดิบจากผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกได้แก่โอเปก รัสเซีย และสหรัฐอเมริกาได้เพิ่มขึ้นไป 3.3 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่ปลายปี 2017 ไปอยู่ที่ 56.38 ล้านบาร์เรล ซึ่งคิดเป็นเกือบ 60% ของความต้องการทั้งหมดทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศสหรัฐฯนั้นมีการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันไปอยู่ที่ 11.7  ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่ปี 2016

 

 

error: กด RightClick แทน