พบไข่จระเข้ดึกดำบรรพ์อายุ 152 ล้านปีในรังของไดโนเสาร์

ฟอสซิลไข่จระเข้ดึกดำบรรพ์ เครดิต João Russo, Octávio Mateus, Marco Marzola, Ausenda Balbino ภายใต้ Creative Commons Attribution License

นักวิทยาศาสตร์พบไข่จรเข้ที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา ผลของการค้นพบถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ PLOS ONE ไข่ฟอสซิลที่ถูกค้นพบอยู่ในสภาพที่ดีมากถึงแม้ว่าไข่ดึกดำบรรพ์ลูกนี้มีอายุกว่า 152 ล้านปีแล้วก็ตาม

ไข่จรเข้เหล่านี้ถูกว่างไข่เมื่อ 152 ล้านปีที่แล้วในปลายยุคจูราสสิก สถานที่ที่พบเป็นหน้าผาทางภาคตะวันตกของประเทศโปรตุเกส ไข่เป็นของจระเข้ที่เรียกว่าครอโคไดโลมอร์ฟ (crocodylomorphs) ซึ่งเป็นกลุ่มของสัตว์สายพันธุ์ที่มีความใกล้ชิดกับสายพันธุ์จรเข้ในปัจจุบัน ครอโคไดโลมอร์ฟจะมีขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร

การค้นพบครั้งนี้ทำให้เป็นการค้นพบไข่จรเข้ที่เก่าแก่กว่าการค้นพบก่อนหน้านี้อยู่ 40 ล้านปี ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ดึกดำบรรพ์กล่าวผ่านทางบีบีซีว่าข้อมูลจากฟอสซิลบอกให้เรารู้ว่าจระเข้และสัตว์ในสายพันธุ์ครอโคไดโลมอร์ฟเหล่านี้จะมีความหลากหลายมากในอดีตที่มีพฤติกรรมการกินอาหารและมีความสำคัญต่อระบบนิเวศที่แตกต่างกัน

กระดูกฟอสซิลของจรเข้เป็นฟอสซิลที่พบกันทั่วไป เช่น ซาร์โคซูชูสซึ่งเป็นจรเข้ยักษ์ที่เคยอาศัยอยู่ในแม่น้ำในทวีปแอฟริกาและกินปลาและไดโนเสาร์เป็นอาหาร แต่การค้นพบไข่เป็นเรื่องที่ไม่พบกันบ่อยและส่วนใหญ่ถ้าพบก็จะเป็นเศษของไข่เท่านั้น ไข่ฟอสซิลที่พบในครั้งนี้เป็นไข่ที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากและพบในบริเวณรังของไดโนเสาร์ขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังการขุดค้นรังไดโนเสาร์ใกล้กับหมู่บ้านโลรินยา (Lourinhã) ทางตอนเหนือของลิสบอน

 นักวิทยาศาสตร์พบไข่สามสี่ใบและดูเหมือนจะเป็นไข่ของจระเข้ดึกดำบรรพ์สองชนิด นักวิทยศาสตร์กล่าวอีกว่าไข่มีลักษณะคล้ายกับไข่ของจระเข้ในปัจจุบันมากซึ่งทำให้เชื่อว่าไข่ของจระเข้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนักในตลอดระยะเวลาอย่างน้อย 150  ล้านปีที่ผ่านมา การที่นักวิทยาศาสตร์คันพบไข่ในรังของไดโนเสาร์พวกเขาไม่ทราบแน่ชัดเหตุผล แต่ในยุคนั้นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่จะเป็นสัตว์ที่อยู่ระดับสูงสุดในห่วงโซ่อาหาร

 

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับยุคดึกดําบรรพ์


 

ที่มา วารสารทางวิชาการ PLOS ONE 

 

 

error: กด RightClick แทน