พบซากฟอสซิลของโฮโมเซเปียนที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบมา

ภาพกะโหลกศีรษะของโฮโมเซเปียนที่ค้นพบ ภาพโดย Philipp Gunz/MPI EVA Leipzig

ซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมาของมนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันนั้นก็คือโฮโมเซเปียน (Homo sapiens) อายุกว่า 300,000 ปีถูกค้นพบในประเทศโมร็อกโก การค้นพบครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นของวิวัฒนาการของมนุษย์ เพราะซากฟอสซิลที่ค้นพบครั้งนี้มีอายุมากกว่า 100,000 ปีของซากฟอสซิลที่เคยค้นพบว่าและที่สำคัญซากฟอสซิลดังกล่าวถูกค้นพบทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา

โฮโมเซเปียน (Homo sapiens) เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ทุกคนบนโลก และเชื่อกันว่าโฮโมเซเปียนหรือมนุษย์เราเกิดขึ้นมาบนโลกในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 2 00,000 ปีที่แล้ว การค้นพบฟอสซิลของโฮโมเซเปียนที่ผ่านมาจะพบในในแอฟริกาใต้หรือแอฟริกาตะวันออก การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบฟอสซิลของโฮโมเซเปียนในทวีปแอฟริกาเหนือเป็นครั้งแรก

ฟอสซิลที่พบประกอบด้วยบางส่วนของกะโหลกศีรษะและกรามล่างที่เป็นของบุคคลห้าคนซึ่งประกอบด้วยผู้ใหญ่สามคน วัยรุ่นหนึ่งคน และเด็กหนึ่งคนอายุประมาณ 8 ปี นอกจากนั้นยังพบเครื่องมือยุคหิน กระดูกสัตว์ และเถ้าถ่านที่แสดงถึงการใช้กองไฟในบริเวณนั้น ซากที่พบทั้งหมดอยู่ในชั้นดินชั้นเดียวกันซึ่งทำให้เชื่อว่าทั้งหมดอยู่ในเวลาเดียวกัน

ซากฟอสซิลของกะโหลกศีรษะที่พบมีลักษณะกะโหลกศีรษะเหมือนมนุษย์ปัจจุบัน แต่กะโหลกส่วนที่หุ้มสมองด้านหลังจะยืดยาวกว่าและมีลักษณะเฉพาะของมนุษย์ยุคแรก

ภาพกรามล่างของของโฮโมเซเปียนที่ค้นพบ ภาพโดย Philipp Gunz/MPI EVA Leipzig

จากหลักฐานที่ผ่านมาทำให้เชื่อได้ว่าสายพันธุ์มนุษย์ปัจจุบันแยกจากนีแอนเดอร์ทัล (Neanderthals) และเดนิโซวัน (Denisovans) เมื่อประมาณ 500,000 ปีที่แล้ว และเชื่อว่ามนุษย์ปัจจุบันวิวัฒนาการมาจากแอฟริกาเมื่อประมาณ 200,000 ปีที่แล้ว

แต่ช่วงเวลาระหว่าง 500,000 และ 200,000 ปีที่แล้วไม่เป็นที่รู้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นไปได้ที่มีมนุษย์สายพันธุ์อื่น ๆ ที่เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ ซากดึกดำบรรพ์ที่พบในครั้งนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงเวลาวิวัฒนาการของโฮโมเซเปียนก่อนยุคสมัยในช่วง 200,000 ปีก่อนที่เป็นยุคของโฮโมเซเปียนของมนุษย์ปัจจุบัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าถ้าโฮโมเซเปียนจาก 300,000 ปีก่อนเดินอยู่กับมนุษย์ปัจจุบัน เราจะเห็นว่าโฮโมเซเปียนนี้จะมีลักษณะคล้ายมนุษย์เรา ใบหน้าจะสั้นและแบนกว่า และโครงสร้างฟันก็มีลักษณะคล้ายกับฟันของมนุษย์ปัจจุบัน แต่หัวกะโหลกที่ยืดยาวกว่าและสมองน้อย(cerebellum)จะดูแตกต่างจากของมนุษย์เรา จากการศึกษาขนาดของกะโหลกพบว่าส่วนของสมองน้อยของโฮโมเซเปียนนี้จะใหญ่กว่าของนีแอนเดอร์ทัล

การค้นพบในครั้งนี้ร่วมด้วยกับการพบซากโฮโมเซเปียนในแอฟริกาใต้ท้าทายทฤษฎีที่ว่าโฮโมเซเปียนมีอยู่เฉพาะในบริเวณแอฟริกาตะวันออกเท่านั้น โดยทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเมื่อประมาณ 300,000 ปีที่แล้วโฮโมเซเปียนได้อยู่กระจัดกระจายไปทั่วแอฟริกา และเชื่อด้วยว่าระหว่าง 330,000 และ 300,000 ปีที่แล้วทวีปแอฟริกาไม่ได้มีลักษณะเหมือนทุกวันนี้และไม่มีทะเลทรายซาฮารา

ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะสกัดดีเอ็นเอจากซากฟอสซิลแต่ไม่พบเพราะสภาพอากาศที่ร้อนและฟอสซิลเก่าแก่เกินไป นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะกลับไปสถานที่ที่ค้นพบเพื่อทำการขุดค้นเพิ่มเติม

 


 

ที่มาวารสาร Nature

 

error: กด RightClick แทน