ฮอนด้า แคลเทค และนาซ่าพัฒนาแบตเตอรี่ฟลูออไรด์ไอออน

บริษัทฮอนด้าได้ร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย(หรือที่รู้จักกันในชื่อแคลเทค)และนาซ่าวิจัยพัฒนาแบตตารี่ชนิดใหม่ที่ใช้ฟลูออรีนซึ่งจะสามารถเก็บพลังงานได้มากกว่าและเป็นทางเลือกใหม่แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่เป็นอันตรายกว่าและยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผลงานวิจัยของสถาบันวิจัยฮอนด้าที่ได้ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์สถาบันแคลเทคและห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์เจ็ตของนาซ่าได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Science Magazine ในวันศุกร์ที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่าฟลูออรีนไอออนอาจเป็นทางเลือกใหม่แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในอนาคต

ในปัจจุบันแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บพลังงานสูงที่ใช้กันทั่วไปเช่นในรถไฟฟ้าคือแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน ลิเธียมเป็นสารเคมีที่ดีที่สุดในตอนนี้สำหรับการเก็บและปล่อยกระกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะดีกว่าสารเคมีชนิดอื่นที่เคยใช้กันมา เช่นนิกเกิลเมทัลไฮไดรด์

อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีข้อเสียหลายอย่างเช่นกัน เช่นไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะลิเทียมและโคบอลต์เป็นธาตุที่หายากซึ่งได้จากการทำเมือง นอกจากนั้นเป็นอันตรายและติดไฟได้ง่ายและที่สำคัญเมื่อลุกไหมแล้วยากที่จะดับ

ฟลูออไรด์ในทางกลับกันเป็นธาตุที่หาได้ง่ายกว่าและมีอยู่ในธรรมชาติเป็นจำนวนมากมีอยู่ในน้ำทะเลและน้ำจืด ดังนั้นจึงเป็นธาตุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า แบตเตอรี่ที่พัฒนาโดยบริษัทฮอนด้ายังสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้มากกว่าลิเทียม ซึ่งหมายความว่าในขนาดและน้ำหนักที่เท่าๆกันแบตเตอรี่ฟลูออไรด์ไอออนจะสามารถเก็บและปล่อยพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

ในความเป็นจริงแล้วแบตเตอรี่ฟลูออรีนไอออนไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด แต่การวิจัยที่ได้ทำกันมาก่อนหน้าต้องใช้อิเล็กโทรไลต์ที่อยู่ในสถานะของแข็งที่ต้องทำงานที่ความร้อนที่อุณภูมิเกือบ 150 องศาเซลเซียส

ฮอนด้าแคลเทคและนาซ่าได้พัฒนาของเหลวอิเล็กโทรไลต์ทำงานร่วมกับแคโทดชนิดใหม่ที่สามารถทำงานได้ที่อุณหภูมิห้อง แบตเตอรี่ฟลูออไรด์ไอออนดูเหมือนเป็นแบตเตอรี่ที่น่าสนใจและอาจเป็นแบตเตอรี่ของอนาคตแต่ยังคงอยู่ในระยะของการวิจัยที่ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถผลิตออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้

 


ภาพโดย the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน