ไวรัสนิปาห์หนึ่งในไวรัสที่ร้ายแรงกำลังระบาดในหมู่บ้านของอินเดีย

ไวรัสนิปาห์กำลังระบาดในประเทศอินเดียซึ่งเชื่อว่าได้ทำให้มีผู้คนเสียชีวิตไปแล้ว 10 คน ถึงแม้ว่าไวรัสนิปาห์ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 1999 จากการระบาดในประเทศมาเลเซียแต่ไวรัสนิปาห์เป็นไวรัสที่ร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักกันเพราะการระบาดที่เกิดขึ้นส่วนมากจะเป็นการระบาดในระดับหมู่บ้าน

ถึงแม้ว่าไวรัสนิปาห์เป็นไวรัสที่สามารถติดต่อระหว่างสัตว์และมนุษย์ได้ แต่โดยปกติแล้วไวรัสไม่ค่อยติดเชื้อในมนุษย์ แต่ถ้าเกิดติดเชื้อในมนุษย์ขึ้นมาก็อาจจะทำให้มีอาการสาหัสได้ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกพบว่าในการระบาดบางครั้งได้ก่อให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงในระบบทางเดินหายใจ และที่ร้ายแรงที่สุดคือการก่อให้เกิดโรคสมองอักเสบ อย่างไรก็ตามการติดเชื้อไวรัสนิปาห์ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคเสมอไป

ไวรัสนิปาห์เป็นไวรัสที่มีค้างคาวผลไม้เป็นพาหะ ค้างคาวผลไม้เป็นค้างคาวที่ไม่กัดคนแต่เชื้อไวรัสแผร่กระจายผ่านการที่ผลไม้ที่ค้างคาวติดเชื้อถูกนำไปเป็นอาหารให้สัตว์ที่มนุษย์ใช้เป็นอาหารเช่นสุกร การระบาดของไวรัสผ่านทางสุกรเกิดขึ้นครั้งแรกในหมู่บ้านกัมปุงซูไงนิปาห์ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อไวรัสชนิดนี้

การระบาดแต่ระครั้งจะแตกต่างกันไป เช่นในประเทศบังคลาเทศและอินเดียได้เกิดจากการที่ผู้คนกินผลที่ได้รับเชื้อจากค้างคาวผลไม้เช่นผลอินทผลัมและลูกตาล เชื้อสามารถนำพาผ่านทางของเหลวของค้างคาวเช่น น้ำลาย ปัจสาวะ หรืออุจาระ

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดการระบาดครั้งใหม่นี้ในประเทศอินเดียว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เมืองแห่งนี้ไม่เคยมีการระบาดของไวรัสนิปาห์มาก่อน ซึ่งจริงๆแล้วไวรัสนิปาห์ไม่ค่อยพบเห็นระบาดในประเทศอินเดียยกเว้นในส่วนชายแดนที่ใกล้กับประเทศบังคลาเทศ

ไวรัสนิปาห์เป็นไวรัสที่ติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ แต่การติดต่อระหว่างมนุษย์ก็อาจเกิดขึ้นได้ การระบาดที่ผ่านๆมาของไวรัสเป็นการระบาดที่จำกัดในชุมชนเล็กๆเท่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่การระบาดอาจขยายวงกว้างขึ้น ทางองค์การอนามัยโลกได้จัดให้โรคติดเชื้อจากไวรัสนิปาห์อยู่ในรายการเฝ้าระวังโรคที่มีลำดับความสำคัญมากโรคหนึ่ง

ในปัจจุบันไม่มียาเฉพาะที่ใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสนิปาห์ การรักษาทำได้โดยการรักษาอาการและดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันเชื้อไวรัสนิปาห์ ทางองค์การอนามัยโลกได้ร้องขอให้นักวิจัยทำการศึกษาวิจัยในการค้นหาวัคซีนและการรักษาการติดเชื้อไวรัสนิปาห์ที่ร้ายแรงนี้

 


 

ภาพโดย Anton Croos ผ่านทาง the creative commons

 

error: กด RightClick แทน