นักวิทยาศาสตร์ใกล้ที่จะรักษาไวรัสเอชไอวีให้หายขาดจากผลการทดลองล่าสุด

hiv-virus

ไวรัสเอชไอวีเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสประมาณ 36.7 ล้านคนทั่วโลกและได้มีการคาดว่าเพียง 54 เปอร์เซนต์ที่รู้ว่าติดเชื้อ การรักษาในปัจจุบันทำโดยใช้ยาต้านไวรัสหลายชนิดรวมกัน หรือเรียกว่า antiretroviral therapy (ART) ซึ่งการรักษานีัเป็นเพียงการช่วยต่อต้านการเพิ่มขึ้นของไวรัสเท่านั้นไม่ได้กำจัดเชื้อไวรัสให้หมดสิ้นไปจากร่างกาย แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย 5 แห่งในประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษอาจจะใกล้ในการค้นพบการรักษาการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีให้หายขาด

โดยที่ชาวอังกฤษอายุ 44 คนหนึ่ง (เขาไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 50 คนที่ร่วมในการทดลองการรักษาโรคไวรัสเอชจากนักวิทยาศาสตร์ของทีมประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษ หลังจากที่เขาผู้นี้ได้รับการรักษาเสร็จสิ้นลงเชื้อไวรัสได้หลายไปจากร่างกายซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Sunday Times โดยกล่าวว่าผลตรวจเลือดของเขาสองสามอาทิตย์ที่แล้วไม่มีล่องลอยของเชื้อไวรัสเลย

การรักษาในปัจจุบันกระทำทำโดยให้ผู้ป่วยกินยาต้านไวรัสหลายชนิดรวมกัน ยาเหล่านี้เมื่อใช้รวมกันจะทำให้เชื้อไวรัสในร่างกายไม่เพิ่มมากขึ้นและมีจำนวนลดลงแต่จะไม่ทำให้ไวรัสหายขาด เนื่องจากยาต้านไวรัสเหล่านี้ไม่สามารถค้นหาและทำลายเชื้อไวรัสที่ติดเชื้อในเซลล์ที่อยู่เฉย ๆ หรือไม่ทำงานได้ เซลล์เหล่านี้คือเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ติดเชื้อไวรัส ดังนั้นเมื่อหยุดการใช้ยาต้านไวรัสเชื้อไวรัสก็จะกลับมาเพิ่มจำนวนมากขึ้นอีกครั้ง

การรักษาของนักวิทยาศาสตร์ทีมจากประเทศสหราชอาณาจักรกระทำโดยรักษาสองขั้นตอน ขั้นตอนแรกผู้ป่วยจะได้รับวัคซีนในการช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตรวจจับไวรัสเอชไอวีว่าเป็นหนึ่งในแอนติเจนหรือสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย เพราะโดยปกติระบบภูมิคุ้มกันไม่เพียงไม่สนใจไวรัสเอชไอวีแต่จะช่วยไวรัสในการเพิ่มขยายจำนวนอีกด้วย ขั้นตอนที่สองผู้ป่วยจะได้รับยาโวรินโนสแตต (Vorinostat) ซึ่งเป็นยารักษามะเร็งในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่ยาจะไปกระตุ้นเซลล์ที่อยู่เฉย ๆ ให้ทำงาน ดังนั้นเชื้อไวรัสสามารถถูกตรวจจับและกำจัดโดยระบบภูมิคุ้มกันในขั้นตอนที่หนึ่งได้

ผลของการทดลองการรักษานีัเป็นสิ่งที่ให้ความหวัง แต่ไม่ได้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเชื้อไวรัสอาจจะยังคงสามารถหลบซ่อนอยู่ในเซลล์ที่อยู่เฉย ๆ เนื่องจากการกระตุ้นให้เซลล์ทำงานไม่ได้ให้ผลร้อยเปอร์เซนต์ที่อาจจะมีเซลล์บางตัวยังคงอยู่เฉยอยู่ซึ่งมีผลให้เชื้อไวรัสสามารถหลบซ่อนอยู่ได้ แต่ทีมงานของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้กล่าวว่าพวกเขาจะกระทำการทดลองนี้ไปอีกห้าปีเพื่อที่จะทำการวิจัยให้ดีขึ้น

การรักษาชนิดนี้คือการบำบัดและกระตุ้นแอนติบอดี่หรือการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้ความสนใจและทำการทดลองการรักษาชนิดนี้ในโรคมะเร็งนอกเหนือจากไวรัสเอชไอวี ปัญหาใหญ่ของการรักษาก็คือการที่เชื้อไวรัสเอชไอวีมีด้วยกันหลายสายพันธ์ การที่จะสร้างแอนติบอดี่เพื่อให้สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสสายพันธ์ต่างยังเป็นสิ่งที่ท้าทายอยู่

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี

error: กด RightClick แทน