บริษัท OneWeb Satellites เริ่มผลิตดาวเทียม 900 ดวงให้บริการอินเทอร์เน็ต

OneWeb’s LEO satellite ภาพ OneWeb

บริษัท OneWeb Satellites ซึ่งเป็นบริษัทรวมทุนระหว่างบริษัท OneWeb ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมและบริษัท Airbus Defence and Space ได้ประกาศหลังการได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการการสื่อสารของรัฐบาลกลาง (หรือ FCC ) ว่าบริษัทได้เริ่มต้นการผลิตดาวเทียมสื่อสารความเร็วสูงเป้าหมายกว่า 900 ดวงแล้ว

หลังจากที่บริษัทได้รับการอนุมัติจาก FCC ไม่เกินหนึ่งอาทิตย์บริษัทก็ไม่รอช้าเริ่มผลิตดาวเทียมสื่อสารทั้นที่ โดยที่สายการผลิตทั้งหมดจะเริ่มต้นผลิตในเมืองตูลูสประเทศฝรั่งเศษ เป้าหมายบริษัทจะผลิตดาวเทียมวงโคจรต่ำหรือ LEO กว่า 900 ดวงเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านระบบดาวเทียมทั่วทุกมุมโลก

ในการเริ่มต้นการผลิตในเมืองตูลูสจะเป็นการผลิตดาวเทียม 10 ดวงก่อนเพื่อเป็นโครงการนำร่อง และเป็นการว่างโครงงานเพื่อสร้างโรงงานผลิตอีกสองแห่งที่ใหญ่กว่าในประเทศสหรัฐอเมริกาใกล้กับใกล้ศูนย์อวกาศเคนเนดีในฟลอริด้า ดาวเทียมนำร่อง 10 ดวงมีแผนที่จะถูกส่งขึ้นไปในวงโคจรในเดือนมีนาคม 2018

ดาวเทียมจะครอบคลุมทั่วทุกมุมโลก ภาพ OneWeb

ทางบริษัทกล่าวผ่านทางข่าวประชาสัมพันธ์ของบริษัทว่าถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดีกับการส่งดาวเทียม 10 ดวงทางบริษัทจะทำส่งดาวเทียมดาวเทียมจำนวนหนึ่งทุก ๆ 21 วัน และในปี 2019 จะเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้กับผู้อาศัยในอะแลสกาที่ซึ่งบ้านเรือนอยู่กระจัดกระจายและปัจจุบันในหลายพื้นที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตความเร็งสูงเข้าถึง

จากการเปิดเผยของบริษัทการเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านระบบดาวเทียมจะสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ 1,000 ล้านจุดทั่วโลกที่ให้ความเร็วดาวโหลดสูงสุดที่ 200 ล้านบิตต่อวินาที และความเร็วอัพโหลดที่ 50 ล้านบิตต่อวินาที และระบบจะมีความล่าช้าของการส่งข้อมูลน้อยกว่าระบบดาวเทียมในปัจจุบัน

นอกจากบริษัท OneWeb Satellites แล้วยังมีบริษัทอื่นอีกมากหมายที่มีแผนการส่งดาวเทียมเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้แก่บริษัท SpaceX บริษัท Boeing และ บริษัท ViaSat การแข่งขันในการให้บริการเป็นสิ่งดีกับผู้บริโภคนอกจากให้ทางเลือกแล้วยังทำให้ราคาของการให้บริการถูกลงมาอีกด้วย

การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในปัจจุบันมีข้อจำกัดเรื่องของความล่าช้าและความเร็ว เพื่อให้ระบบดาวเทียมสามารถรองรับความเร็วได้มากขึ้นจะต้องมีดาวเทียมโคจรอยู่รอบโลกเป็นจำนวนมากโดยที่เชื่อมต่อเป็นโครงข่ายเน็ตใหญ่ นอกจากนี้เทคโนโลยี่ของการส่งสัญญาณข้อมูลผ่านทางคลื่นวิทยุได้กล่าวหน้าไปมาก การให้บริการผ่านดาวเทียมจะเป็นการให้บริการที่ไม่มีข้อจำกัดของสถานที่ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นการให้บริการทั่วทุกมุมโลก

 


 

ที่มา บริษัท OneWeb

 

 

error: กด RightClick แทน