นักวิทยาศาสตร์พบ ออกซิเจน นอกกาแล็กซีของเราเป็นครั้งแรก

กาแล็กซี Markarian 231 ภาพโดย NASA

งานวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astrophysical บรรยายให้เห็นถึงการค้นพบออกซิเจนนอกกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราเป็นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีน โมเลกุลของออกซิเจนเหล่านี้พบในกาแล็คซีที่ห่างไกลจากโลกไปหลาย ๆ ล้านปีแสง

นักวิทยาศาสตร์พบโมเลกุลของออกซิเจนในกาแล็กซีที่มีชื่อว่า มาร์กาเรียน 231 (Markarian 231) ที่มีควาซาร์ซึ่งอยู่ใกล้โลกที่สุดเท่าที่รู้กันในปัจจุบัน มาร์กาเรียน 231 เป็นกาแลคซีที่อยู่ห่างจากโลกไป 561 ล้านปีแสงและมีความรุนแรงและความผันผวนสูง ความรุนแรงและผันผวนสูงขนาดที่ทำให้มีดาวฤกษ์ใหม่เกิดขึ้นมาในอัตรามากกว่า 100 ดวงต่อปี

การสำรวจเชิงลึกเกี่ยวกับกาแล็กซีมาร์กาเรียน 231 ทำให้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้พบการปลดปล่อยออกซิเจนในบริเวณที่หากจากใจกลางของกาแล็กซีไป 32,615 ปีแสง เนื่องจากกาแล็กซีมีความรุนแรงและความผันผวนสูงดังนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ออกซิเจนอาจเกิดจากปฏิสัมพันธ์ระหว่างการไหลออกของสสารและฝุ่นจานส่วนนอกของกาแล็กซี

หลุมดำมวลยิ่งยวดที่มีมวลตั้งแต่หลายล้านไปจนถึงพันล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์ส่วนมากจะถูกล้อมรอบด้วยฝุ่นจานของกลุ่มแก๊ซ หลุมดำมวลยิ่งยวดซึ่งเป็นศูนย์กลางกาแลคซีชนิดนี้ก็จะก่อให้เกิดการไหลของสสารออกไปยังฝุ่นจานที่ล้อมรอบอยู่ และภายในกระแสของสสารของการไหลออกนักได้พบโมเลกุลของออกซิเจนอยู่ภายใน ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์คลื่นวิทยุ IRAM ขนาด 30 เมตรในประเทศสเปนเพื่อศึกษากาแลคซีมากกว่าสี่วัน

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เคยพบออกซิเจนใน เนบิวลาโอเรียน (the Orion nebula) แต่นั้นอยู่ภายในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์พบว่าปริมาณออกซิเจนกาแล็กซีมาร์กาเรียน 231 สูงกว่าที่เคยพบใน เนบิวลาโอเรียนถึง 100 เท่า และถือเป็นการพบออกซิเจนนอกกาแล็กซีของเราเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะยอมรับกันโดยทั่วไป ทีมของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มอื่นจะต้องทำการตรวจสอบผลการวิจัยดังกล่าวเพื่อยืนยันการค้นพบ หากได้รับการยืนยันนักวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมพฤติกรรมของกาแล็กซีมาร์กาเรียน 231 เพิ่มเติมต่อไป

การค้นพบออกซิเจนไม่ได้หมายถึงว่าเป็นการค้นพบหรือยืนยังสิ่งมีชีวิตนอกโลก ถึงแม้ว่าออกซิเจนจะเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งสำหรับการดำรงอยู่ของชีวิตบนโลก แต่สิ่งมีชีวิตนอกโลกอาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องการออกซิเจนก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามการค้นพบแสดงให้เห็นถึง ความเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้าย ๆ ที่พบอยู่บนโลกเราอาจมีอยู่ในมุ่มอื่น ๆ ของจักรวาลเป็นไปได้มากขึ้น

 

 

error: กด RightClick แทน