พบฟอสซิล แมลงดานา ดึกดำบรรพ์มีอายุราว 151 ล้านปี

ภาพ Morrisonnepa Jurassica เปรียบเทียบกับ Lethocerus ภาพโดย Utah State Parks

นักบรรพชีวินวิทยาของกรมทรัพยากรธรรมชาติยูทาห์ได้ค้นพบฟอสซิลแมลงยักษ์ที่ชื่อว่า มอร์ริสัน เนปาจูราสสิกา (Morrisonnepa Jurassica) ซึ่งมีอายุราว 151 ล้านปี

นักบรรพชีวินวิทยาพบฟอสซิลในทางตะวันออกเฉียงใต้ยูทาห์ในบริเวณ มอร์ริสันฟอร์เมชั่น (Morrison Formation) ​ซึ่งอุดมไปด้วยซากฟอสซิลทางธรณีวิทยาจากยุคดึกดำบรรพ์โดยเฉพาะยุคจูราสสิค

มอร์ริสันฟอร์เมชั่นคือบริเวณทางธรณีวิทยาที่มีชั้นหินตะกอนสะสมมาตั้งแต่ยุคจูราสสิค มอร์ริสันฟอร์เมชั่นครอบคลุมพื้นที่กว้างตั้งแต่รัฐมอนทานาไปจนถึงรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ มอร์ริสันฟอร์เมชั่นเป็นสถานที่รู้จักกันดีในเรื่องของการขุดพบฟอสซิลไดโนเสาร์ ซึ่งค้นพบครั้งแรกใกล้ ๆ เมืองมอร์ริสัน (Morrison)​ ในรัฐโคโลราโดในปี 1877 และนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ

ซากฟอสซิลของแมลงมอร์ริสันเนปาจูราสสิกาประกอบด้วยส่วนของท้อง ส่วนประกอบของปีกหน้า และส่วนหัว ซากของแมลงดึกดำบรรพ์นี้ถือเป็นแมลงตัวที่สองที่เคยขุดพบกันมาจากมอร์ริสันฟอร์เมชั่น

ซากฟอสซิลยังชี้ให้เห็นลักษณะของแมลงชนิดว่า เป็นนักล่าที่ค่อนข้างใหญ่และเป็นบรรพบุรุษของแมลงนาดา (Lethocerus) ของยุคปัจจุบัน ซึ่งรู้จักกันดีว่าชอบกันกินสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังต่าง ๆ เช่น หอยทาก ปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และงู

นักบรรพชีวินวิทยากล่าวอีกว่า ฟอสซิลนั้นถูกค้นพบในบริเวณเดียวกันกับที่ค้นพบซากไดโนเสาร์หลายชนิดก่อนหน้านี้ และฟอสซิลถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์ธรรมชาติของรัฐยูทาห์

 

 

error: กด RightClick แทน