พบซากฟอสซิล เต่ายักษ์ดึกดำบรรพ์ ขนาดมหึมามีเขาที่กระดอง

ภาพวาดเต่ายักษ์ สตูเปนดิมีส  จีโอกราฟฟิกัส ภาพโดย Jaime Chirinos

นักบรรพชีวินวิทยาตีพิมพ์ผลการศึกษาวิจัยใหม่ที่เผยแพร่สัปดาห์ที่ผ่านมาในวารสาร Science Advances อธิบายเกี่ยวกับซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ของเต่ายักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่า ๆ กับรถยนต์หนึ่งคันที่ถูกขุดพบในอเมริกาใต้

เต่ายักษ์ดึกดำบรรพ์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า สตูเปนดิมีส  จีโอกราฟฟิกัส (Stupendemys geographicus หรือ S. geographicus) เป็นเต่าน้ำจืดดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ โดยมีขนาดความยาวหัวจดหางเกือบ ๆ สามเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า เต่าแม่น้ำอะเมซอนหัวโต ปัจจุบันที่อยู่ในเครือญาติใกล้เคียงกันกว่า 100 เท่า สตูเปนดิมีสมีน้ำหนักประมาณ 1130 กิโลกลัมอาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 5 ถึง 10 ล้านปีก่อน

จากซากฟอสซิลชี้ให้เห็นว่า เต่าตัวผู้จะมีเขาที่ยื่นออกมาจากกระดองด้านหน้า ในขณะที่ตัวเมียไม่มี นักบรรพชีวินวิทยากล่าวว่า การมีเขาในกระดองเต่าเป็นสิ่งที่ไม่พบกันบ่อย โดยที่นักวิจัยเชื่อว่าเต่าเพศผู้จะใช้เขาของมันในการต่อสู่ระหว่างเต่าเพศผู้ด้วยกัน

การศึกษายังได้กล่าวอีกว่าถึงแม้ว่าเจ้า สตูเปนดิมีส จะมีขนาดใหญ่แต่มันก็ตกเป็นเหยื่อของนักล่าของช่วงเวลานั้นอย่าง จรเข้ดึกดำบรรพ์ที่รู้จักกันในชื่อ เพียวรูซอรัส (Purussaurus) เนื่องจากนักบรรพชีวินวิทยาได้พบรอยกัดที่เจาะทะลุซากกระดอกของเต่ายักษ์

นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบขอบเขตของพื้นที่ที่อยู่อาศัยของเจ้าเต่ายักษ์สตูเปนดิมีสซึ่งมีอยู่ทั่วทั้งเวเนซุเอลาและโคลัมเบียในช่วงเวลาของมหายุคไมโอซีนตอนปลาย อาหารของเต่ายักษ์สตูเปนดิมีสนั้นจะรวมถึง ปลา งู และหอยดึกดำบรรพ์

ในช่วงเวลาที่เต่ายักษ์ สตูเปนดิมีส จีโอกราฟฟิกัส อาศัยอยู่นั้นอเมริกากลางและอเมริกาใต้นั้นจะมีลักษณะที่ดูแตกต่างไปจากปัจจุบันมาก พื้นที่ที่เป็นประเทศบราซิล เปรู และโคลัมเบียปัจจุบันมีลักษณะเต็มไปด้วยหนองและบึง ซึ่งเป็นธรรมชาติของแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกเต่ายักษ์สตูเปนดิมีส

แต่เมื่อประมาณ 5 ล้านปีก่อนลักษณะทางภูมิศาสตร์ในพื้นที่เหล่านี้ได้เปลี่ยนไป แม่น้ำอเมซอนในช่วงเริ่มต้นได้เริ่มไหลผ่านที่อยู่อาศัยของเต่ายักษ์เหล่านี้ ซึ่งเป็นผลทำให้พื้นที่อยู่อาศัยของพวกมันลดขนาดลงไปอย่างมาก การเผชิญกับแรงกดดันทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เต่ายักษ์ สตูเปนดิมีส  จีโอกราฟฟิกัส ในที่สุดต้องสูญพันธุ์ไป

ถึงแม้ว่าซากฟอสซิลของเต่ายักษ์สตูเปนดิมีส  จีโอกราฟฟิกัสตัวแรกถูกค้นพบในเวเนซูเอลาตั้งแต่ปี 1976 แต่ความรู้เกี่ยวกับการเป็นอยู่ของเต่ายักษ์ชนิดนี้นั้นมีน้อยมากเนื่องจากซากตัวอย่างที่ขุดพบนั้นมีน้อยเกินไป จนกระทั้งการศึกษาวิจัยใหม่ในครั้งนี้

 

 

error: กด RightClick แทน