ชายอัมพาตคนหนึ่งสามารถเดินได้ด้วยการควบคุมจากพลังจิต

ภาพการเดินของผู้ชายที่เป็นอัมพาตด้วยการขีบเคลื่อนด้วยพลังจิต ภาพโดย UNIVERSITY OF GRENOBLE IN FRANCE

นักวิจัยชาวฝรั่งเศสได้รายงานว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองชุดโครงหุ่นยนต์ทำให้ชายคนหนึ่งที่เป็นอัมพาตสามารถเดินได้ด้วยการควบคุมจากพลังจิตของเขาเอง 

ผู้ชายซึ่งถูกเรียกว่าเพียงว่า ธีโบลท์ มีอายุ 30 ปีสามารถเคลื่อนไหวแขนขาทั้งสี่ที่เป็นอัมพาตของเขาได้โดยใช้ชุดโครงหุ่นยนต์ที่ควบคุมการเคลื่อนไวโดยสมองของเขา

ถึงแม้ว่าการเคลื่อนไหวของเขายังห่างไกลมากจากการทำให้เขาเคลื่อนไหวได้อย่างสมบูรณ์แบบ นักวิจัยเชื่อว่าวันหนึ่งชุดโครงหุ่นยนต์สามารถทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตดีขึ้นได้ในอนาคต ในปัจจุบันยังคงเป็นทดสอบในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยกรีโนเบิลในฝรั่งเศสและบริษัทผู้ร่วมพัฒนาเท่านั้น

ชุดโครงหุ่นยนต์ถูกควบคุมโดยผู้สวมใส่ที่ได้รับการผ่าตัดฝังชุดควบคุมบนพื้นผิวของสมอง ชุดควบคุมจะครอบคลุมส่วนต่างๆของสมองที่มีหน้าที่สำหรับการเคลื่อนไหวแขนและขา โดยที่ชุดควบคุมจะมีขั้วอิเล็กโทรด 64 ขั้วที่จะอ่านคลื่นสมอง คำสั่งการเคลื่อนไหวที่อ่านโดยอิเล็กโทรดเหล่านี้จะถูกส่งไปยังคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อทำการวิเคราะห์คลื่นสมองและเปลี่ยนเป็นคำสั่งให้โครงหุ่นยนต์เคลื่อนไหวตามที่สมองคิด

ภาพแสดงการทำงานของโครงหุ่นยนต์ช่วยผู้เป็นอัมพาตในการเคลื่อนตัว ภาพ CLINATEC

ชุดโครงหุ่นยนต์มีน้ำหนักกว่า 63 กิโลกรัมและถูกผูกยึดติดตั้งไว้กับเพดานโดยสายรัดเพื่อลดความเสี่ยงจากการล้มสำหรับการทดลอง ถึงแม้ว่าชุดโครงหุ่นยนต์จะไม่ได้กู้คืนการทำงานการเคลื่อนไหวได้ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ แต่นี้เป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ที่จะให้ความหวังสำหรับผู้ป่วยผู้เป็นอัมพาต

ธีโบลท์ได้เป็นอัมพาตมาสี่ปีหลังจากเขาตกลงจากที่สูงเกือบ 15 เมตร ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นช่างแว่นตา แต่อาการบาดเจ็บที่ไขสันหลังทำให้เข้าต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นเวลาสองปี เขาได้เข้าร่วมในการทดลองชุดโครงหุ่นยนต์นี้ในปี 2017

นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสกล่าวว่า พวกเขาต้องการที่จะพัฒนาปรับปรุงเทคโนโลยีต่อไปให้ดีขึ้น ณ ปัจจุบันยังคงมีข้อจำกัดจำนวนข้อมูลที่สามารถอ่านจากคลื่นสมองและส่งไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์และส่งกลับไปควบคุมชุดโครงหุ่นยนต์แบบเรียลไทม์(แบบทันทีทันใด) นอกจากนั้นพวกเขายังต้องการที่จะพัฒนาการควบคุมการเคลื่อนไหวนิ้วมืออีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้  ธีโบลท์ สามารถหยิบและย้ายวัตถุได้เองอีกด้วย

 

 

error: กด RightClick แทน