สหรัฐฯส่งขีปนาวุธแพทริออตประจำการพร้อมรบอิหร่าน

ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศแพทริออต ภาพโดย Cpl. Aaron Henson

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กองทัพสหรัฐฯกำลังส่งฐานยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศแพทริออต (MIM-104 Patriot) ไปยังตะวันออกกลางเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการคุกคามจากประเทศอิหร่าน

การตัดสินใจเกิดขึ้นหลังจากการประกาศในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ว่าสหรัฐจะส่งกองกำลังจู่โจมทางเรืองขนส่งและเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อตอบสนองต่อข่าวกรองที่บ่งชี้ว่าอิหร่านและกองกำลังสนับสนุนเตรียมการพร้อมสำหรับการโจมตีกองกำลังและผลประโยชน์ของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้ อย่างไรก็ตามเพนตากอนไม่บอกที่ตั้งของฐานขีปนาวุธแพทริออต แต่เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสกล่าวว่าการประจำการของแพทริออตในภูมิภาคจะเกิดขึ้น ค่อนข้างเร็ว

ฐานยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศแพทริออตจะป้องกันครอบคลุมพื้นที่กว้างไกลในการต่อต้านอากาศยานเช่น ขีปนาวุธแบบทิ้งตัว ขีปนาวุธนำวิถีแบบร่อน และเครื่องบินสมรรถภาพสูง

ภูมิภาคตะวันออกกลางไม่มีแพทริออตประจำการอยู่เนื่องจากในช่วงปลายเดือนกันยายนปี 2018 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้ตัดสินใจปรับย้ายระบบต่อต้านอวกาศยานแพทริออตสี่ระบบออกจากตะวันออกกลางไปยังภูมิภาคอื่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับความสมดุลเพื่อตอบโต้กับภัยคุกคามจากประเทศจีนและรัสเซีย

นอกจากระบบต่อต้านอวกาศยานแพทริออตแล้ว เรือขนส่งเทียบท่าสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอสอาร์ลิงตัน (USS Arlington) จะมุ่งหน้าไปยังตะวันออกกลางเช่นกัน เรืออาร์ลิงตันจะเข้ามาประจำการแทนที่เรือยูเอสเอสฟอร์ตแม็กเฮนรี ซึ่งทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังสะเทินน้ำสะเทินบกพร้อมรบเคียร์ซาร์จ (USS Kearsarge Amphibious Ready Group)

กองกำลังโจมตีของเรือยูเอสเอสอับราฮัมลินคอล์นได้เดินไปถึงช่องแคบฮอร์มัซเมื่อวันพฤหัสบดีจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และในสัปดาห์ที่ผ่านมาเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 สี่ลำได้มาถึงที่ฐานทัพอากาศในประเทศกาตาร์และพร้อมประจำการ

กระทรวงกลาโหมยังคงติดตามสถานการณ์กองกำลังอิหร่านและกองกำลังสนับสนุนอิหร่านอย่างใกล้ชิดและอย่างต่อเนื่อง กระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า “สหรัฐฯไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งกับประเทศอิหร่าน แต่เราอยู่ในตำแหน่งประจำการและพร้อมที่จะปกป้องกองกำลังสหรัฐฯและผลประโยชน์ของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้”

 

 

error: กด RightClick แทน