เซลล์สมองของหมูฟื้นคืนการทำงานหลังตายไปแล้ว 4 ชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์ได้ฟื้นคืนการทำงานของเซลล์บางส่วนในสมองหมู 32 ตัวที่ตายไปแล้วเป็นเวลาถึงสี่ชั่วโมง ซึ่งการค้นพบอาจเปิดหนทางใหม่ในการรักษาโรคทางสมองต่างๆ

นักวิจัยของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเยลเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในวารสาร Nature ว่าทีมของพวกเขาได้คิดค้นระบบที่คล้ายๆกับเครื่องฟอกไตที่นักวิจัยเรียกเครื่องชนิดนี้ว่าเบรนเอกส์ (BrainEx) ซึ่งเป็นเครื่องที่ทำให้เกิดการไหลเวียนของของเหลวในสมองและนำออกซิเจนไปยังสมองที่ตายแล้ว

นักวิจัยได้เอาหัวหมูมาจากโรงงานแปรรูปอาหารใกล้กับเมืองนิวเฮฟเวนในรัฐคอนเนคติกัตหลังจากหมูถูกฆ่าเพื่อนำเนื้อไปทำเป็นอาหาร สมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นสมองของมนุษย์เราเป็นอวัยวะที่มีประสิทธิภาพสูงมาก สมองต้องการกระแสเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจนอย่างต่อเนื่องเพื่อทำงานได้อย่างเต็มที่ หากการไหลเวียนของเลือดถูกตัดขาดเราจะหมดสติภายในเพียงไม่กี่วินาที

ภายในห้านาทีหลังจากนั้นโมเลกุลที่เป็นแห่งพลังงานที่สำคัญของสมองเช่นกลูโคสจะหมดลง และสมองก็จะเข้าสู่ความตาย นักวิทยาศาสตร์ก่อนหน้านี้ได้เชื่อกันว่าเมื่อเซลล์สมองตายแล้วจะไม่สามารถทำให้เซลล์ของสมองนั้นกลับมาทำงานได้อีก

แต่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลสร้างเครื่องเบรนเอกส์(BrainEx)เพื่อต้องการที่จะทดสอบความสามารถของสมองที่ซับซ้อนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในการฟื้นคืนกลับมาหลังจากได้ตายไปแล้ว เครื่องเบรนเอกส์ประกอบด้วยปั๊มและตัวกรองที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อส่งสารละลายสูตรพิเศษเข้าไปบำรุงสมองที่ตายแล้วซึ่งเป็นการเลียนแบบการไหลเวียนตามธรรมชาติของร่างกาย

สารละลายพิเศษประกอบด้วยฮีโมโกลบินซึ่งคือโปรตีนที่ลำเลียงออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดง โดยที่สารละลายได้ถูกผสมขึ้นมาเพื่อทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถติดตามได้ด้วยการสแกนอัลตร้าซาวด์  มหาวิทยาลัยเยลได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับระบบการทำงานของเครื่องเบรนเอกส์นี้ไปแล้ว แต่ชิ้นส่วนและกระบวนการทั้งหมดของเครื่องเบรนเอกส์สามารถใช้ได้อย่างอิสระสำหรับนักวิจัยที่ไม่แสวงหากำไร

การวิเคราะห์ของของเหลวหลังจากหกชั่วโมงในสมองที่ตายแล้วเหล่านี้ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบเบรนเอกส์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบสัญญาณของการกลับมาทำงานของเซลล์สมอง โดยกล่าวว่าออกซิเจนและน้ำตาลได้ไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมอง และคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถูกปล่อยออกมานั้นแสดงให้เห็นถึงกระบวนการเผาผลาญพลังงานของเซลล์สมอง

เซลล์ประสาทบางส่วนในฮิบโปแคมปัสและเปลือกสมองกรีบหน้าซึ่งเป็นส่วนของสมองที่รับผิดชอบทางด้านการคิดที่ซับซ้อนนั้นมีลักษณะที่ดีจากการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ และจากการศึกษาเซลล์แต่ละเซลล์ในชิ้นสมองพบว่าเซลล์ประสาทยังคงสามารถส่งสัญญาณได้ ในทางตรงกันข้ามสมองที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบเบรนเอกส์ได้เสื่อมสภาพลง

อย่างไรก็ตามนักวิจัยได้กล่าวในรายงานว่าสมองที่ถูกทดลองไม่ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของการรับรู้และมีสติใด ๆ เพื่อไม่ให้มีการทรมารเกิดขึ้นกับหมูที่ตายแล้วและมีสมองฟื้นนักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาเตรียมพร้อมวิธีการต่างๆไว้ล่วงหน้าเช่นการให้ยาสลบและการลดอุณหภูมิของสมองลงในกรณีที่หมูเกิดมีสติฟื้นขึ้นมา

นอกจากนั้นแล้วในสารละลายได้ออกแบบมาเพื่อที่จะยับยั้งการทำงานของระบบประสาทส่วนใหญ่เนื่องจากไม่ต้องการให้สมองมีการทำงานมากเกินไปเพื่อป้องกันการกลับมามีสติของสมอง แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้ว่าหากเอาสารยับยั้งการทำงานของระบบประสาทออกสมองจะมีการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นหรือไม่

การวิจัยครั้งนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะปลุกให้สมองฟื้นกลับคืนมาหลังการเสียชีวิต แต่นักวิทยาศาสตร์ต้องการศึกษาระบบการทำงานของเซลล์สมองที่อาจนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคทางสมองต่างๆ การทำการศึกษาวิจัยกับสมองของมนุษย์นั้นมีความเข้มงวดมาก ถึงแม้ว่าร่างกายของมนุษย์ได้รับการบริจากเพื่อทำการวิจัยทางการแพทย์ผู้ทำวิจัยไม่สามารถทำอะไรก็ได้กับร่างกายนั้นซึ่งจะต้องเป็นไปตามหลักการทางจริยธรรม

 

 

error: กด RightClick แทน