ตำรวจบุกจับกุมสมาชิกกลุ่มมาเฟียครั้งใหญ่ทั่วยุโรป

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาตำรวจจาก 4 ประเทศของสหภาพยุโรปได้ทำการบุกจับกุมสมาชิกกลุ่มมาเฟียกลุ่มใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อ เอ็นดรากิต้า กว่า 90 คนและยึดของกลางที่เป็นโคเคนจำนวนกว่า 4 ตัน การบุกจับกุมครั้งนี้เป็นความพยายามของเจ้าหน้าที่ตำรวจในยุโรปโดยที่ทำงานมากว่าสองปี

ปฏิบัติที่มีชื่อว่าปฏิบัติการโพลลีโนเป็นการร่วมมือของตำรวจจากประเทศเบลเยียม เยอรมนี อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ มาเฟียเอ็นดรากิต้าอาจไม่เป็นที่รู้จักเหมือนกลุ่มมาเฟียจากเกาะซิซิลีของอิตาลี แต่เป็นกลุ่มมาเฟียที่รู้กันว่าเป็นกลุ่มค่ายาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งทั่วยุโรป และเป็นกลุ่มมาเฟียในยุโรปเพียงกลุ่มเดียวที่มีพื้นที่ปฏิบัติการครอบคลุมในหลายทวีป

จากการรายงานของสำนักข่าวในเยอรมันทราบว่าการบุกจับกุมในครั้งนี้เป็นการบุกจับกุมในสถานที่กว่า 65 แห่งและมีเจ้าหน้าที่ทำหน้ากว่า 440 นาย ซึ่งทำให้ปฏิบัติการโพลลีโนเป็นปฏิบัติการของตำรวจที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประเทศเยอรมัน

ใครคือมาเฟียเอ็นดรากิต้า

เอ็นดรากิต้าเป็นกลุ่มโจรที่เริ่มก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 19 ในชนบทห่างไกลของแคว้นคาลาเบรีย โดยตั้งชื่อกลุ่มว่า เอ็นดรากิต้า (Ndrangheta) ซึ่งเป็นคำที่มาจากภาษากรีกที่แปลว่า ความเป็นวีรบุรุษ แคว้นคาลาเบรียเป็นชนบทที่ห่างไกลรอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ และสมัยนั้นเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ยากจนที่สุดของยุโรป เนื่องจากความห่างไกลและหนทางเข้าออกที่มีจำกัดทำให้คาลาเบรียเป็นภูมิภาคที่เหมาะสมกับกิจกรรมของมาเฟียกลุ่มนี้

ในภูมิภาคดังกล่าวจะมีตระกูลหนึ่งในกลุ่มของมาเฟียเป็นผู้ควบคุมในแต่ละเขตเทศบาลเมือง การเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตละกูลโดยการแต่งงานเกิดขึ้นโดยทั่วไป ซึ่งทำให้กลุ่มมาเฟียเอ็นดรากิต้าเป็นกลุ่มมาเฟียยากที่จะทำให้แตกสลาย นอกจากนั้นข่าวสารข้อมูลภายในกลุ่มจะถ่ายทอดตามลำดับชั้นอย่างเคร่งครัด และผู้ที่อยู่นอกกรอบจะถูกทำโทษด้วยความตาย

ภายในกลุ่มมาเฟียเอ็นดรากิต้าเองเนื่องมามีหลายตระกูล และเป็นกลุ่มใหญ่ทำให้เกิดความขัดแย่งกันขึ้นอยู่เสมอเช่นกัน และที่เป็นข่าวใหญ่คือการฆ่าฟันภายในกลุ่มมาเฟียนี้ระหว่างกลุ่มของสองตระกูลที่ทำให้ชายหนุ่ม 6 คนจากตระกูลเพลลีถูกยิงตายในประเทศเยอรมัน

อย่างไรก็ตามสมาชิกของกลุ่มมาเฟียเอ็นดรากิต้ามีความเหนียวแน่น และมีสมาชิกของกลุ่มเพียงไม่กี่คนที่ยอมหันตัวเองไปหาตำรวจ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มมาเฟียที่รู้จักกันดีอย่างคอสาโนสตร้าในเกาะซิซิลีก่อนที่จะถูกกวาดล้างได้มีสมาชิกของกลุ่มเป็นพันๆคนที่หันตัวเองกลายเป็นสายให้ตำรวจ

การบุกจับสมาชิกของกลุ่มมาเฟียเอ็นดรากิต้าถือเป็นปฏิบัติการที่สำเร็จครั้งใหญ่จากความพยายามของเจ้าหน้าที่ของรัฐทั่วยุโรปมานานหลายปี

 

 

error: กด RightClick แทน