นักวิทยาศาสตร์ใช้ไวรัสโปลิโอดัดแปลงทำลายเซลล์มะเร็งได้สำเร็จ

การวิจัยใหม่ที่ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยในวารสาร Science Translational Medicine ได้แสดงให้เห็นถึงการใช้ไวรัสโปลิโอดัดแปลงไปกระตุ้นทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านและทำลายเซลล์มะเร็งได้สำเร็จกับสัตว์ทดลอง

ทีมของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดุ๊กในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบวิธีการที่จะใช้ไวรัสโปลิโอดัดแปลงที่มีชื่อว่า PVS-RIPO (หรือ recombinant oncolytic poliovirus) ในการทำลายเซลล์มะเร็งสำเร็จในหนูทดลอง  ไวรัสโปลิโอดัดแปลงชนิดนี้จริง ๆ แล้วถูกใช้ในการทดลองทางคลินิกตั้งแต่ปี 2011 ในการรักษาโรคมะเร็งสมองชนิดร้ายแรงซึ่งให้ผลเบื้องต้นออกมาที่ให้ความหวัง

และในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบพฤติกรรมของไวรัสโปลิโอกับเซลล์มะเร็งผิวหนังและมะเร็งเต้านมชนิดร้ายแรง จากการทดลองแสดงให้เห็นว่าไวรัสจะเข้าผูกมัดตัวเองกับเซลล์มะเร็ง ซึ่งเซลล์มะเร็งเหล่านี้มีโปรตีน CD155 ที่เป็นสารผูกมัดกับโปรตีนของเชื้อไวรัส

หลังจากที่ไวรัสเข้าผูกมัดเซลล์มะเร็งแล้วมันจะเริ่มที่จะโจมตีเซลล์มะเร็งจนทำให้เซลล์มะเร็งเหล่านี้หลั่งแอนติเจนออกมา และเมื่อมีแอนติเจนถูกหลั่งออกมาเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะเริ่มเข้าโจมตีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งเหล่านั้น

ในขณะเดียวกันไวรัสก็จะเข้าไปติดเชื้อในเซลล์แมกโครเฟจและเซลล์เดนดริติกของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย และจากผลการทดลองกับหนูเซลล์เดนดริติกเมื่อติดเชื้อจะทำให้ไปกระตุ้นทีเซลล์ให้พร้อมอยู่เสมอที่จะเข้าโจมตีเซลล์มะเร็ง ซึ่งเป็นผลทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถกลับมาเจริญเติบโตใหม่อีกครั้งได้เป็นระยะเวลานาน

จากผลการทดลองในสัตว์ครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ว่างแผนที่จะใช้วิธีการดังกล่าวในการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และผิวหนังได้ในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปถึงการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ได้ นักวิทยาศาสตร์จะยังคงต้องทดลองและวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าจะปลอดภัยสำหรับมนุษย์

 


 

ที่มาวารสาร Science Translational Medicine

 

error: กด RightClick แทน