ประธานอินเตอร์โพลหายตัวไปอย่างลึกลับในจีน

ประธานอินเตอร์โพลนายเม้งฮองเว่ย ภาพโดย the creative commons

ประธานขององค์การตำรวจสากลหรือที่รู้จักกันในชื่ออินเตอร์โพลได้หายตัวไปอย่างลึกลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสของฝรั่งเศสกล่าวว่าประธานอินเตอร์โพลนายเม้งฮองเว่ยไม่ได้อยู่ในประเทศฝรั่งเศษขณะหายตัวไปและปฏิเสธที่จะบอกว่าประธานอินเตอร์โพลอยู่ในประเทศจีนหรือไม่

ตามแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาภรรยาของนายเม้งได้เดินทางไปที่สถานนีตำรวจที่เมืองลียงซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่อินเตอร์โพลเมื่อคืนวันพฤหัสบดีเพื่อแจ้งการหายตัวไปของสามี ภรรยาของเขาบอกตำรวจว่าเธอไม่ได้ติดต่อกับสามีมาเป็นเวลา 10 วันแล้ว และยังได้รับการข่มขู่ผ่านทางสือสังคมและทางโทรศัพท์อีกด้วย

ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลที่รู้แน่ชัดและยืนยันว่าประธานอินเตอร์โพลหายตัวไปที่ไหนและสาเหตุเพราะอะไร แต่ข้อมูลจากสำนักข่าวเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์กล่าวว่า นายเม้งได้ถูกนำตัวไปเพื่อสอบถามทันทีที่เขาเดินทางไปถึงประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยเจ้าหน้าที่ระเบียบวินัย เจ้าหน้าที่ทางการของจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับการหายตัวไปของนายเม้งเลย

ล่าสุดทางอินเตอร์โพลได้ออกมาแจ้งให้ทราบว่าองค์การได้ร้องขอคำชี้แจ้งของสถานะของประธานอินเตอร์โพลกับเจ้าหน้าที่ทางการของจีนไปแล้ว

ประธานอินเตอร์โพลคือใคร

นายเม้งได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานอินเตอร์โพลในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 ซึ่งทำให้เขาเป็นข้าราชการจีนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งขององค์การตำรวจสากล โดยที่นายเม้งมีกำหนดดำรงตำแหน่งประธานไปจนถึงปี 2020 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เป็นผู้นำของคณะกรรมการบริหารที่ให้คำแนะนำโดยรวมและกำหนดทิศทางขององค์การตำรวจสากล

ก่อนหน้าที่เขาจะมารับตำแหน่งเขาเป็นเจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์และรับตำแหน่งเป็นรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดูแลความปลอดภัยของสาธารณะในประเทศจีน นายเม้งมีประสบการณ์ยาวนานถึง 40 ปีในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและการดูแลรักษากฏหมายในประเทศจีนโดยเฉพาะในด้านยาเสพติด การต่อต้านการก่อการร้าย และการควบคุมชายแดน

 

 

error: กด RightClick แทน