ยาชนิดใหม่ที่กำลังจะได้รับการอนุมัติในการรักษา HIV

CCR5_receptor+membrane

ยาบำบัดโรคเอชไอวีตัวใหม่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาระยะสุดท้ายขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาก่อนการอนุมัติใช้เป็นยาบำบัดโรคเอชไอวีโดยทั่วไป ยาตัวนี้มีชื่อว่า PRO 140 ซึ่งผลิตโดยบริษัท CytoDyn Inc. เป็นยาที่ให้ความหวังใหม่กับผู้ป่วยโรคไวรัสเอชไอวี ยาตัวนี้จะทำการป้องกันเซลล์ไม่ให้ติดเชื้อไวรัสแทนที่การลดประสิทธิภาพการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสในการรักษาด้วยยาในปัจจุบัน

ยา PRO 140 ถ้าได้รับการอนุมัติจะเป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการบำบัดโรคไวรัสเอชไอวีที่ดีกว่าการบำบัดด้วยยาในปัจจุบัน PRO 140 เป็นแอนติบอดี่ซึ่งไม่ใช้ยาสังเคราะห์จึงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากปัญหาเรื่องการเป็นพิษของสารสังเคราะห์ต่อเซลล์ในร่างกาย แอนติบอดี่คือส่วนหนึ่งของภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำหน้าที่ตรวจจับแอนติเจนหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย

ไวรัสเอชไอวีเป็นไวรัสที่มีเป้าหมายการติดเชื้อในเซลล์ของภูมิคุ้มกันของร่างกายที่เรียกว่าที-เซลล์ (T-cells) ปัจจุบันมีเพียงการรักษาไวรัสเอชไอวีวิธีเดียวเท่านั้นคือการบำบัดรักษาด้วยวิธีอาร์ทหรือการใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวีหลายชนิดรวมกัน การรักษาด้วยวิธีอาร์ทผู้ป่วยจะต้องกินยาทุกวันและเป็นจำนวนมาก ยาชนิดนี้จะไปป้องกันเอนไชม์ของไวรัสที่ติดเชื้อในเซลล์ของภูมิคุ้มกันไม่ได้ทำการแบ่งเซลล์เพิ่มจำนวน

HIV_attachment

ในทางแตกต่างกัน PRO 140 เป็นแอนติบอดี่ซึ่งเป็นตัวป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าทำการติดเชื้อต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการกีดกัน CCR5 ซึ่งเป็นสารบนผิวเซลล์ที่ไวรัสใช้เป็นทางเข้าไปในเซลล์ เมื่อช่องทางเข้าภายในเซลล์ถูกเปิดลงด้วยแอนติบอดี่ก็จะทำให้ไวรัสไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ได้ PRO 140 เป็นแอนติบอดี่ที่ผลิตจากขบวนการโคลนจากแอนติบอดี่ของมนุษย์ที่มีชื่อว่า IgG4

การทดลองใช้ยา PRO 140 แสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องกินยาทุกวันอาจจะกินอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง (ซึ่งยังอยู่ในการทดลองระยะเวลาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง) ในทางตรงกันข้ามยาต้านไวรัสไวรัสในปัจจุบันจะต้องกินทุกวัน  PRO 140 ถ้าได้รับการอนุมัติก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการบำบัดโรคเอชไอวี แต่ที่สำคัญ PRO 140 และการรักษาในปัจจุบันไม่ได้เป็นการรักษาให้หายขาดและไม่มีการรักษาใดในปัจจุบันที่รักษาให้หายขาด  สำหรับPRO 140 ผู้ป่วยคงต้องรอผลการศึกษาขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาอีกไม่นานเพราะองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาตัวยานี้เป็นพิเศษ

 

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี

 

error: กด RightClick แทน