รักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยเลเซอร์และยาที่ทำจากแบคทีเรียใต้ทะเล

fiber optic

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University College London ค้นพบวิธีใหม่ในการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากที่เชื่อว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด การรักษานี้จะใช้ยาที่ทำจากแบคทีเรียที่พบใต้ท้องทะเล ยาจะถูกฉีดเข้าไปในกระแสเลือดและจะถูกกระตุ้นให้ยาทำงานในต่อมลูกหมากด้วยลำแสงเลเซอร์

การรักษาในปัจจุบันกระทำได้โดยการผ่าตัดเอาต่อมลูกมากออกหรือทำรังสีบำบัด แต่การผ่าตัดเอาต่อมลูกมากออกทั้งหมดก็จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสในการไร้สมรรถภาพทางเพศและสามารถมีปัญหาในเรื่องการอั้นปัสสาวะ ดังนั้นการที่จะผ่าตัดออกแพทย์จะทำเฉพาะในกรณีที่ผู้ป่วยมีความเสียงมาก ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่มีการแพร่กระจายของมะเร็งเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าแพทย์ก็จะทำการเฝ้าระวังโดยการตรวจสอบเป็นประจำเพื่อไม่ให้มะเร็งแพร่กระจาย

การรักษาวิธีใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงการรักษามะเร็งชนิดนี้อย่างสิ้นเชิง การรักษาจะใช้ยาที่ทำจากเชื้อแบคทีเรียใต้ทะเลในส่วนที่เกือบจะมืดสนิท แบคทีเรียชนิดนี้จะกลายเป็นพิษเมื่อถูกแสงสว่าง เส้นไฟเบอร์จะถูกสอดเข้าไปในพื้นที่ระหว่างรูทวารหนักและลูกอัณฑะซึ่งจะเป็นบริเวณของต่อมลูกหมาก และเมื่อแสงเลเซอร์ถูกเปิดขึ้นแสงเลเซอร์นี้จะไปกระตุ้นยาให้ทำงาน และยาก็จะเข้าทำลายมะเร็งโดยไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด

การวิจัยนี้นำโดยมาร์ค เอมเบอร์ตันและเพื่อนรวมทีมได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยที่น่าทึ่งในวารสารทางวิชาการ Lancet Oncology journal การทดลองทางคลินิกได้ถูกกระทำในโรงพยาบาล 47 แห่งทั่วยุโรป ผลของการทดลองแสดงให้เห็นว่า 49 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยหายจากมะเร็ง และ 6 เปอร์เซ็นต์ผู้ป่วยต้องทำการผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออก เปรียบเทียบ 30 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยวิธีใหม่ จากการศึกษาหลังจากสองปีในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาวิธีนี้ไม่แสดงให้เห็นว่ามีผลข้างเคียงที่ชัดเจนแต่อย่างใด

การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีใหม่นี้ยังไม่ได้มีให้บริการสำหรับผู้ป่วยทั่วไป การรักษาจะต้องถูกประเมินโดยหน่วยงานที่กำกับดูแลก่อนในต้นปีหน้า ในทางการแพทย์การรักษาวิธีนี้เป็นที่ตื่นเต้นอย่างมากในบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ถึงแม้ว่ามะเร็งชนิดนี้ไม่ได้เป็นมะเร็งที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตมากที่สุดแต่ในแต่ละปีมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่เป็นมะเร็งชนิดนี้และจำนวนไม่น้อยที่ได้เสียชีวิตจากโรคร้ายนี้ การที่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลที่ดีและยังไม่มีผลข้างเคียงเป็นที่น่าทึ่งและเป็นความหวังมากของผู้ป่วยโรคนี้ทุกคย เราจะต้องรอการอนุมัติซึ่งอาจจะเกิดภายในปีหน้าปี 2017

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา University College London และ บีบีซี

 

error: กด RightClick แทน