การรักษาต่อมลูกหมากโตวิธีใหม่โดยไม่ต้องผ่าตัด

ต่อมลูกหมากโตผิดปกติเป็นปัญหากับผู้ชายหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป การรักษาในปัจจุบันทำได้โดยการผ่าตัดแต่นั้นหมายถึงการมีผลเสียที่ตามมากับบุคคลคนนั้น การทดลองทางคลินิกที่ทำสำเร็จในประเทศโปรตุเกสเป็นการทดลองทางคลินิกที่เป็นการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดและมีความเจ็บปวดเพียงแค่ฉีดยา

การทดลองทางคลินิกจะกระทำการทดลองซ้ำในประเทศสหราชอาณาจักรและจะสรุปผลการทดลองได้ภายในปลายปีนี้ และถ้าสำเร็จเราอาจจะเห็นการรักษาด้วยวิธีในกับบุคคลทั่งไปอีกไม่นาน ในปัจจุบันผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงในการมีต่อมลูกหมากโต และผู้ป่วยในจำนวนนั้นจะถูกทำการผ่าตัดเพื่อเอาต่อมลูกหมากออก ซึ่งนอกจากจะให้ความเจ็บปวดในการผ่าตัดแล้วการผ่าตัดเอาต่อมลูกมากออกจะทำให้มีการสูญเสียสมรรถภาพทางเพศ

ต่อมลูกหมากคือต่อมเล็ก ๆ ในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชายมีหน้าที่ในการผลิตน้ำอสุจิซึ่งเป็นน้ำขุ่นเหนียวสีขาวที่ใช้เป็นน้ำหล่อลื่นและขนส่งเชื้ออสุจิที่จะถูกปลดปล่อยออกมาทางอวัยวะเพศเวลามีเพศสัมพันธุ์ การมีต่อมลูกหมากโตจะทำให้ต่อมลูกมากไปกดบนกระเพาะปัสสาวะนั้นหมายถึงผู้ป่วยจะต้องปัสสาวะบ่อยและบ่อยครั้งปวดแต่ปัสสาวะไม่ออกเพราะเส้นทางถูกกีดกั้น เมื่อเกิดขึ้นเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการสะสมของสารพิษที่ทำให้เกิดปัญหากับไตอย่างรุนแรง

เมื่อวานนี้ทีมแพทย์ผู้ทำการทดลองทางคลินิคได้ออกมาเปิดเผยผลสำเร็จของการรักษาด้วยเทคนิคใหม่กับผู้ป่วย 1000 คน การรักษาเป็นการทำให้เส้นเลือดอุดตันบางส่วนในต่อมลูกหมาก (prostate artery embolisation) และเป็นผลทำให้ต่อมลูกหมากขาดออกซิเจนจนขนาดลดลง

การรักษาทำโดยการฉีดลูกปัดพลาสติกเล็ก ๆ ขนาด 0.2 มิลลิเมตรเข้าไปในบริเวณที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงต่อมลูกหมาก พลาสติกขนาดเล็ก ๆ เหล่านี้จะไปทำการอุดตันเลือดที่จะไปเลี้ยงต่อมลูกหมาก เมื่อออกซิเจนไม่เพียงพอต่อมลูกหมากก็จะลดขนาดลง

การทดลองทางคลินิกครั้งนี้ทำขึ้นที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ในลิสบอนซึ่งแพทย์กล่าวว่าการทดลองมีความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยที่ผลสำเร็จอยู่ที่ 89 เปอร์เซ็นต์หกเดือนหลังจากได้รับการรักษา 82 เปอร์เซ็นต์ช่วยได้ถึง 3 ปี และ 78 เปอร์เซ็นต์มากกว่า 3 ปี และในจำนวน 1000 คนนี้มีผู้ป่วยสองคนที่มีผลข้างเคียง

ในอีกไม่นานเราอาจจะเห็นการรักษาด้วยวิธีนี้เป็นการรักษาโดยทั่วไปและแทนการผ่าตัด การทดลองซ้ำจะทำขึ้นอีกซึ่งเราจะต้องมาติดตามผลการวิจัยนี้ซึ่งจะออกมาอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้

 

 

error: กด RightClick แทน