ปูตินได้ลงนามกฎหมายสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เป็นเอกเทศ

จากการประกาศของรัฐบาลรัฐเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประธานาธิบดีของรัสเซียวลาดิมีร์ ปูตินได้ลงนามในกฎหมายมาตรการใหม่ที่จะกำหนดให้ประเทศสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของชาติที่เป็นเอกเทศ และสามารถทำงานแยกจากและไม่ขึ้นกับเครือข่ายอินเตอร์ของโลกได้

แนวความคิดของกฎหมายใหม่ได้อ้างวัตถุประสงค์ว่าเพื่อปกป้องประเทศรัสเซียจากกิจกรรมของผู้ไม่หวังดีจากต่างประเทศโดยการสร้างเครือข่ายที่รัฐบาลรัสเซียเรียกว่า“อินเทอร์เน็ตท้องถิ่น” สำนักข่าวของรัฐรายงานว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

การรับส่งข้อมูลทั้งหมดจะต้องผ่านเข้าระบบกลางของรัฐ และหน่วยงานกลางของรัฐจะตรวจสอบการรับส่งข้อมูลเพื่อเซ็นเซอร์เนื้อหาที่ต้องห้ามและตรวจสอบให้แน่ใจว่าการรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้ในรัสเซียจะอยู่ภายในประเทศเท่านั้น และจะไม่ส่งผ่านไปทางเส้นทางอื่นที่ต้องผ่านเครือข่ายในต่างประเทศ

ประเทศรัฐบาลรัสเซียได้ดำเนินโครงการนี้มาหลายปีแล้ว เมื่อปี 2017 เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้กล่าวไว้ว่าภายในปี 2020 ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตระหว่างผู้ใช้ภายในประเทศทั้งหมดจะถูกส่งผ่านในเส้นทางที่อยู่ภายในประเทศเท่านั้น

นักวิจารณ์และกลุ่มนักเคลื่อนไหวหลายคนเชื่อว่าแผนการสูงสุดของรัฐบาลคือความพยายามในการจัดตั้งระบบเซ็นเซอร์มวลชนที่คล้ายคลึงกับการดำเนินการในปัจจุบันของประเทศจีน เมื่อปีที่แล้วแอพส่งข้อความเข้ารหัสที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูงอย่างเช่น Telegram ได้ถูกห้ามใช้ในประเทศ ซึ่งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการจำกัดเสรีภาพทางอินเทอร์เน็ต

 

 

error: กด RightClick แทน