บริษัท Qualcomm ถูกปรับเกือบพันล้านยูโรข้อหาผูกขาด

บริษัทยักษ์ใหญ่ควอลคอมม์ผู้ผลิตไมโครชิปรายใหญ่ที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกอื่น ๆ ถูกคณะกรรมาธิการยุโรปปรับเป็นเงิน 997 ล้านยูโร(หรือประมาณ 9.6 พันล้านบาท)ในข้อกล่าวหาที่ว่าบริษัทได้จ่ายเงินให้บริษัทแอปเปิ้ลเพื่อที่จะแรกกับการที่บริษัทแอปเปิ้ลใช้ไมโครชิปของตนเป็นส่วนประกอบในไอโฟนและไอแพด

ควอลคอมม์เป็นบริษัทที่มีรายได้มาจากการขายไมโครชิป(ชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกขนาดเล็ก)ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกอื่น ๆ ซึ่งรายได้รวมถึงการขายไมโครชิปของระบบการสื่อสารไรสายด้วย การปรับของอียูเป็นมาตรการต้านการผูกขาดทางการค้าที่คณะกรรมการพบว่าบริษัทควอลคอมม์ได้ชำระเงินให้กับบริษัทแอปเปิ้ลเพื่อแรกกับการที่บริษัทแอปเปิ้ลซื้อไมโครชิปทั้งหมดจากตนเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในไอโฟนและไอแพดในระหว่าปี 2011 และ 2016

จากการเปิดเผยของคณะกรรมการยุโรปกล่าวว่า บริษัทควอลคอมม์ได้ทำการปิดกันคู่แข่งออกจากการแข่งขันทางการตลาดสำหรับอุปกรณ์ไมโครชิปของระบบการสื่อสารไรสาย LTE (หรือที่รู้จักกันมากในชื่อ 4G) เป็นเวลา 5 ปี ในช่วงเวลานี้บริษัทได้ชำระเงินให้ลูกค้าสำคัญที่รวมถึงบริษัทแอปเปิ้ลเป็นจำนวนพัน ๆ ล้านดอลลาล์สหรัฐฯ และการชำระเงินไม่ได้เป็นเพียงการลดราคาไมโครชิป แต่เป็นการจ่ายเงินที่มีเงื่อนไขเจาะจงให้บริษัทแอปเปิ้ลใช้ไมโครชิปของตนในไอโฟนและไอแพด ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายของสหภาพยุโรป

จากการเปิดเผยของบริษัทควอลคอมม์ในเว็บไซต์ได้กล่าวว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการตัดสินของคณะกรรมการยุโรป และจะอุทธรณ์ทันทีต่อศาลทั่วไปของสหภาพยุโรป

 

error: กด RightClick แทน