Qualcomm, Samsung, และ Huawei ออกมาสนับสนุน MPEG-5 EVC

ควอลคอมม์ (Qualcomm) ซัมซุง (Samsung) หัวเว่ย (Huawei) ได้ออกมาประกาศสนับสนุนมาตรฐานเทคนิคการเข้ารหัสและบีบอัดข้อมูลวีดีโอ หรือ โคเด็ค (codec)​ ที่เรียกว่า MPEG-5 EVC (เอ็มเพ็ค 5 เอ็นวีซี) อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่จะถูกใช้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการผลักดันการแพร่กระจายวีดีโอและคอนเทนต์อื่น ๆ ที่มีความละเอียดสูงถึง 8K

ปัจจุบันการแพร่กระจายวีดีโอสู่ผู้บริโภคผ่านทางมือถือหรือทีวีจะเป็นการแพร่กระจายผ่านทางการสื่อสารข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า streaming (สตรีมมิ่ง) มากขึ้น เมื่อวีดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวอื่น ๆ มีคุณภาพและความละเอียดมากขึ้นข้อมูลที่จะต้องส่งไปยังผู้รับชมแต่ละคนก็จะสูงขึ้นตาม ปราศจากเทคโนโลยีการเข้ารหัสและบีบอัดข้อมูลวีดีโอที่มีประสิทธิภาพแล้วก็จะเป็นไปไม่ได้ที่จะส่งวีดีโอที่มีความละเอียดสูงไปสู่ผู้ชมพร้อม ๆ กันจำนวนมากได้

มาตรฐานใหม่ MPEG-5 EVC เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยที่มาตรฐานใหม่มีเป้าหมายที่จะนำมัลติมีเดียที่มีคุณภาพและมีความละเอียดสูงถึง 8K (8000 พิกเซล หรือกว้าง 7680 ×  สูง 4320) ไปสู่ผู้บริโภค และตามที่รู้กันบริษัททั้งสามนั้นเป็นผู้มีส่วนรวมในการกำหนดมาตราฐาน และเป็นผู้ที่ถือสิทธิบัตรที่ใช้ในมาตรฐานดังกล่าว ซึ่งได้สัญญาว่าจะอนุญาตให้ใช้ภายใต้ค่าลิขสิทธิ์ในอัตราที่สมเหตุสมผล

มาตรฐานเทคนิคการเข้ารหัสและบีบอัดข้อมูลวีดีโอที่ดีมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพก็มีใช้กันอยู่แล้ว ที่โดดเด่นคือ HEVC หรือ High Efficiency Video Codec หรืออาจรู้จักกันในชื่อ H.265  ซึ่งสามารถลดขนาดของข้อมูลวิดีโอได้อย่างมากแต่ยังคงลงคุณภาพของภาพวิดีโอที่ดีอยู่

ปัญหาหนึ่งของ HEVC ที่ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมก็คือ การขออนุญาตใช้ลิขสิทธิ์นั้นมีความซับซ้อนมาก หากบริษัทหนึ่งต้องการใช้ HEVC บริษัทนั้นจะต้องขออนุญาตใช้สิทธิบัตรจากบริษัทเจ้าของสิทธิบัตรหลายบริษัทที่รวมถึง MPEG LA,   HEVC Advance,  Technicolor และ Velos Media นอกจากนั้นยังมีบริษัทอื่น ๆ อีกที่เล็กกว่า บางบริษัทไม่มีสัญญาอนุญาตใช้สิทธิบัตรมาตรฐาน ผู้ข้อใช้จะต้องเจรจาและร่างข้อสัญญาขึ้น นั่นก็หมายถึงว่าผู้ข้อใช้จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นและยุ่งยาก

มาตรฐาน MPEG-5 EVC สัญญาว่า จะอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีด้วยการออกใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานดังนั้นจะง่ายขึ้น ด้วยเทคโนโลยี MPEG-5 EVC จะบีบอัดข้อมูลให้ลดน้อยลงกว่า HEVC ถึง 26% ขณะที่ให้ภาพและเสียงที่มีคุณภาพเท่า ๆ กัน

ด้วยเหตุผลดังกล่าวและจากการที่บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสามออกมาสนับสนุนมาตรฐานใหม่อย่างเป็นทางการ เราคงจะเห็น MPEG-5 EVC ถูกใช้ในการสตรีมมิ่งคอนเทนต์สู่ผู้บริโภคมากขึ้น และอาจจะมาเป็นคู่แข่งกับเทคโนโลยีการเข้ารหัสและบีบอัดข้อมูลของบริษัทกูเกิลที่เรียกว่า VP9  ซึ่งบริษัทสตีมมิ่งหลายแห่งได้ใช้เทคโนโลยีที่ไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ใด ๆ หากมีความเข้าใจรวมกันในเรื่องสิทธิบัตรทางปัญญา เช่น  YouTube, Netflix, Vimeo, and Facebook

 

 

error: กด RightClick แทน