บริษัทควอลคอมม์เปิดตัวเสาอากาศ 5G ตัวแรกของโลก

บริษัทควอลคอมม์ได้ออกมาประกาศเปิดเผยความก้าวหน้าของบริษัทในการผลิตอุปกรณ์เสาอากาศสำหรับเทคโนโลยี 5G ได้สำเร็จเป็นตัวแรกของโลก ซึ่งนั้นหมายความว่าเทคโนโลยี 5G จะพร้อมที่จะนำมาใช้บนมือถือสมาร์ทโฟนได้ภายในปีหน้า

เทคโนโลยี 5G จะใช้ความถี่ 24 ถึง 86 กิกะเฮิรตซ์ซึ่งเป็นสัญญาณวิทยุที่มีความถี่ที่สูงมากโดยที่คลื่นความถี่จะมีขนาดเล็กเพียงมิลลิเมตรที่จะทำให้มีช่องส่งสัญญาณขนาดใหญ่ขึ้น นั้นก็หมายความว่าความเร็วในการส่งรับข้อมูลจะได้สูงขึ้น แต่ข้อเสียก็คือการทำงานในคลื่นวิทยุขนาดมิลลิเมตรจะมีปัญหาของสัญญาณรบกวนและการสะท้อนของคลื่น เพราะคลื่นจะไม่สามารถส่งผ่านทะลุสิ่งกีดขวางได้เหมือนความถี่ต่ำกว่า

แต่บริษัทควอลคอมม์สามารถออกแบบเสาอากาศ 5G ที่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวได้สำเร็จ โดยที่ได้ออกมาแสดงเสาอากาศสำหรับเทคโนโลยี 5G ขนาดจิ๋วที่จะสามารถใช้งานได้กับโมเดม(ตัวรับส่ง)Snapdragon X50 5G ของบริษัทที่ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้

บริษัทควอลคอมม์กล่าวว่าได้ส่งตัวอย่างเสาอากาศ 5G ไปให้กับลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตมือถือแล้ว ซึ่งนั้นก็หมายความว่าบริษัทผู้ผลิตมือถืออาจผลิตมือถือที่สามารถสื่อสารในความเร็วของเทคโนโลยี 5G ได้ภายในปีหน้า

เทคโนโลยี 5G เป็นเทคโนโลยีที่ปรับปรุงขึ้นจากเทคโนโลยีสื่อสาร 4G และเมื่อพูดถึงเทคโนโลยีการสื่อสารเราจะพูดถึงความเร็วในการส่งรับข้อมูล โดยที่ในทางทฤษฎีความเร็วของการดาวน์โหลดข้อมูลของเทคโนโลยี 5G จะอยู่ที่ 5 กิกะบิตต่อวินาที

แต่ในทางปฏิบัติคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.4 กิกะบิตต่อวินาที ซึ่งเปรียบเทียบกับความเร็วของ 4G อยู่ที่ 70 เม็กกะบิตต่อวินาที่ อย่างไรก็ตามความเร็วนี้เป็นความเร็วสูงสุดที่ในทางปฏิบัติจะต้องแบ่งกันระหว่างผู้ใช้

อุปกรณ์เสาอากาศมีชื่อว่า QTM052 ซึ่งสามารถใช้งานได้ในความถี่ 26.5-29.5 GHz (n257) 27.5-28.35 GHz (n261) และ 37-40 GHz (n260) โดยที่เสาอากาศสามารถรองรับช่องสัญญาณแบนด์วิดท์ได้ 800 MHz และ เสาอากาศ QTM052 จำนวน 4 ตัวสามารถต่อกับโมเดม Snapdragon X50 ได้

 

 

 

error: กด RightClick แทน