ศาลตัดสิน ควอลคอมม์ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

ผู้พิพากษาสหรัฐฯได้ประกาศคำพิพากษาตัดสินว่า บริษัทควอลคอมม์ (Qualcomm) ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด บริษัทได้กีดกันการแข่งขันอย่างผิดกฎหมายในตลาดชิปสำหรับสมาร์ทโฟน โดยบริษัทใช้การข่มขู่บริษัทคู่ค้าว่าจะถูกตัดขาดจากสิทธิ์ในการซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมลิขสิทธิ์สูงเกินไป

หุ้นของวอลคอมม์ร่วงลงไปถึง 9.5% ในการซื้อขายช่วงเช้าของวันพุธหลังจากผู้พิพากษาลูซี่ คอห์ในซานโฮเซ่แคลิฟอร์เนียประกาศคําพิพากษา

ผู้พิพากษาลูซี่ได้สั่งให้ควอลคอมม์เจรจาต่อรองข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์ในราคาที่เหมาะสมใหม่ โดยไม่ข่มขู่คู่เจราทางการค้าว่าจะตัดขาดจากสิทธิ์ในการซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท และสั่งให้บริษัทได้รับการเฝ้าตรวจสอบเป็นเวลาเจ็ดปีเพื่อให้มั่นใจว่ามีการปฏิบัติตามคำสั่งพิพากษา

การพิจารณาคดีเกิดขึ้นในเดือนมกราคมปี 2019 เป็นเวลาสิบวันโดยไม่มีคณะลูกขุน ซึ่งคณะกรรมาธิการการค้าของสหรัฐอเมริกาได้ยืนฟ้องร้องบริษัทควอลคอมม์ในปี 2017 ในข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

ควอลคอมม์ได้ออกมาแถลงว่า บริษัทจะยืนเรื่องต่อผู้พิพากษาลูซี่โดยทันทีเพื่อขอระงับคำตัดสินชั่วคราว และยังจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลของรัฐบาลกลางในแคลิฟอร์เนียอย่างรวดเร็ว

 

 

error: กด RightClick แทน