กินเนื้อแดงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์พบว่าคนที่บริโภคเนื้อแดงแม้แต่บริโภคในปริมาณไม่เกินคำแนะนำเป็นประจำทุกวันจะมีโอกาสสูงขึ้น 20% ที่จะเป็นโรคมะเร็งลำไส้มากกว่าคนที่กินน้อยกว่าหนึ่งในสาม นักวิจัยยังกล่าวว่าความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้จะเชื่อมโยงกับการบริโภคแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะเบียร์และไวน์ด้วย

ผลการวิจัยได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารนา the International Journal of Epidemiology การวิจัยได้ทำการศึกษาการรับประทานอาหารของผู้หญิงและผู้ชายชาวอังกฤษเกือบครึ่งล้านคนอายุ 40 ถึง 69 ปีเป็นระยะเวลากว่าห้าปี ในช่วงระยะเวลาทำวิจัยดังกล่าวได้มีบุคคลจำนวน 2,609 คนได้เกิดเป็นโรคมะเร็งลำไส้

จากข้อมูลการวิจัยผู้ที่กินเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปประมาณ 76 กรัมต่อวันโดยเฉลี่ยจะมีโอกาสสูงขึ้น 20% ในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้เมื่อเทียบกับผู้ที่กินเพียง 21 กรัมต่อวัน และการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปทุกๆ 25 กรัมซึ่งเทียบเท่ากับเบคอนหนึ่งแผ่นต่อวันความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งลำไส้จะเพิ่มขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์และ 18 เปอร์เซ็นต์สำหรับการบริโภคเนื้อแดงทุก ๆ 50 กรัม

นักวิจัยได้อธิบายว่าเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปมีความเสี่ยงจากเหตุผลหลายประการ เช่น เนื้อแดงมีฮีมหรือธาตุเหล็กจากสัตว์สูงซึ่งสามารถทำลายเยื่อบุลำไส้ได้ นอกจากนั้นการปรุงเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิสูงหรือการย่างไฟอาจทำให้สารก่อมะเร็งก่อตัวได้ และไนเตรตที่พบในเนื้อสัตว์แปรรูปสามารถทำให้สารก่อมะเร็งก่อตัวขึ้นในลำไส้ได้

จากการวิจัยนี้ยังสรุปว่าไม่พบการเชื่อมโยงระหว่างการเป็นมะเร็งลำไส้และการรับประทานปลา เนื้อสัตว์ปีก ชีส ผลไม้ผัก และชาหรือกาแฟ

 

 

error: กด RightClick แทน