พบซากไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดพันธุ์ใหม่มีขนเหมือนนกอายุกว่า 67 ล้านปี

ภาพวาดจินตนาการของ ดินีโอเบลเลเตอร์ โนโทเฮสเปอรัส  ภาพโดย Sergey Krasovskiy / Nature

นักบรรพชินวิทยาขุดพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดพันธุ์ใหม่ มีขนเหมือนนก มีกรงเล็บที่แข็งแกร่งเหมือนเหล็ก และหางเพื่อไล่ล่าเหยื่อได้อย่างคล่องแคล่ว ซากฟอสซิลเปิดเผยให้เห็นว่าไดโนเสาร์พันธุ์นี้ได้เจริญรุ่งเรืองจนมาถึงจุดจบของสัตว์ดึกดำบรรพ์เมื่อดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน

ซากฟอสซิลที่ถูกค้นพบประกอบไปด้วยกระดูก 20 ชิ้นซึ่งขุดพบในหินที่มีอายุประมาณ 67 ล้านปีในลุ่มน้ำซานฮวนในรัฐนิวเม็กซิโกประเทศสหรัฐอเมริกา ซากฟอสซิลเชื่อกันเป็นไดโนเสาร์ของสกุล โดรเมียโอซอริดี (Dromaeosauridae) ซึ่งเป็นวงค์ไดโนเสาร์ที่มีไดโนเสาร์เดินสองขาหลายพันธุ์ รวมถึงแร็พเตอร์ (raptors) ที่รู้จักกันดี

ปัจจุบันไดโนเสาร์พันธุ์นี้รับการตั้งชื่อว่า ดินีโอเบลเลเตอร์ โนโทเฮสเปอรัส (Dineobellator notohesperus) ดินีโอเบลเลเตอร์จะมีขนที่เหมือนนกปกคลุมอยู่ทั่วลำตัว มีขนาดความยาวประมาณ 2 เมตรน้ำ และหนักประมาณ 18 ถึง 20 กิโลกรัม

นักวิจัยกล่าวว่า ซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์แสดงได้เห็นว่า ดินีโอเบลเลเตอร์ มีคุณลักษณะที่เป็นเอกรักษ์ไม่เหมือนไดโนเสาร์ชนิดอื่น ๆ หลายอย่าง แต่ที่เด่นชัดคือกล้ามเนื้อของไดโนเสาร์เหล่านี้ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากกว่าไดโนเสาร์ในวงค์ โดรเมียโอซอริดี ชนิดอื่น ๆ

นอกจากนั้น โครงสร้างกรงเล็บของมันแสดงให้เห็นว่ามันมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งทำให้กรงเล็บของโดโนเสาร์ชนิดนี้มีความแข็งแกร่ง และความสามารถจับยึดเยื่อด้วยกรงเล็บของมันไว้ได้อย่างแข็งแกร่ง

นักวิจัยไม่สามารถบอกได้ว่าช่วงเวลาสุดท้ายของไดโนเสาร์ตัวนี้เป็นอย่างไร แต่จากซากฟอสซิลที่พบมันมีรอยทิ่มแทง ซึ่งทำให้นักวิจัยเชื่อว่ารอยดังกล่าวอาจเกิดจากการต่อสู่กับดินีโอเบลเลเตอร์ตัวอื่นหรือไดโนเสาร์ชนิดอื่น ๆ จนนำไปสู่ความตาย

 

 

error: กด RightClick แทน