พบซากของสัตว์น้ำขนาดมหึมายุคจูราสสิคในโปแลนด์

ภาพวาดจิตนาการ ภาพโดย Piotr Szczepaniak  (Ministry of Science and Higher Education, Poland)

นักบรรพชีวินวิทยาจากประเทศโปแลน์ได้ขุดพบขากรรไกรและฟันของ ไพลโอเสาร์ (pliosaurs) ขนาดมหึมา ซึ่งเป็นนักล่าเหยื่อทางทะเลดึกดำบรรพ์ที่มีพลังกัดมากกว่าไดโนเสาร์ที่น่าเกรงขามที่สุดนั้นก็คือ ไทรันโนซอรัสเร็กซ์หรือทีเร็กซ์

ไพลโอเสาร์เป็นนักล่าเหยื่อในมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในยุคจูราสสิคล่าซึ่งอาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 150 ล้านปีก่อน นักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดพบซากฟอสซิลของสัตว์กินเนื้อดึกดำบรรพ์ขนาดมหึมานี้ในทุ่งข้าวโพดใกล้หมู่บ้าน คร์ซี คอร์นาโนวิเซ (Krzy cornanowice) ในเทือกเขาโฮลีครอสส์  ในสถานที่เดียวกันยังได้พบกระดูกสัตว์ในตระกูลจระเข้ดึกดำบรรพ์หลายร้อยตัว เต่าโบราณ และ พลีซิโอเสาร์ (plesiosaurs) สัตว์น้ำคอยาวดึกดำบรรพ์ซึ่งเป็นเครือญาติกับไพลโอเสาร์อีกด้วย

นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของโปแลนด์นายแดนเนียล ไทบอโรว์สกี ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ที่ผ่านมาจะพบซากฟอสซิลไพลโอเสาร์จากยุคจูราสสิคในประเทศยุโรปเพียงไม่กี่แห่ง และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พบกระดูกของนักล่าเหยื่อทางทะเลขนาดใหญ่ในประเทศโปแลนด์

ซากฟันฟอสซิลเป็นของไพลโอเสาร์ที่มีอายุอยู่ระหว่าง 145 และ 163 ล้านปีก่อน ฟันซี่ที่ใหญ่ที่สุดที่พบมีขนาด 6.8 เซนติเมตรจากรากถึงปลาย

ไพลโอเสาร์อาศัยอยู่บนโลกในช่วงเวลาเดียวกับไดโนเสาร์ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นทีเร็กซ์ยังไม่ปรากฏขึ้นบนโลกเนื่องจากทีเร็กซ์เป็นไดโนเสาร์รุ่นหลังเมื่อประมาณ 70 ล้านถึง 65 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียส ไพลโอเสาร์จะมีความยาวลำตัวมากกว่า 10 เมตร และมีน้ำหนักมากถึงหลายสิบตัน

ไพลโอเสาร์ยังมีกะโหลกขนาดใหญ่ที่แข็งแกร่งและกรามใหญ่ที่มีฟันแหลมคม เนื่องจากเป็นสัตว์น้ำแขนขาของไพลโอเสาร์จึงมีอยู่ในรูปของครีบ  ไพลโอเสาร์มีหัวขนาดใหญ่เพื่อที่จะสนับสนุนกล้ามเนื้อคอที่หนาและทรงพลังซึ่งสามารถบดขยี้กระดูกเหยื่อได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแตกต่างจากเครือญาติของมันพลีซิโอเสาร์ที่มีลำคอยาวและมีหัวขนาดเล็ก

นักบรรพชินวิทยากล่าวว่า เมื่อประมาณมากกว่า 100 ล้านปีก่อนบริเวณเทือกเขาโฮลีครอสส์แห่งนี้เป็นหมู่เกาะที่ล้อมรอบด้วยทะเลสาบน้ำอุ่น และความหลากหลายของสัตว์ทะเลยุคจูราสสิกบริเวณเทือกเขาแห่งนี้ยังแสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้เป็นศูนย์กลางที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลดึกดำบรรพ์หลายกลุ่ม

 

 

 

error: กด RightClick แทน