พายุรุนแรงอาจทำให้เกิดแผ่นดินไหวสูงถึง 3.5 ริกเตอร์ได้

จากการผลวิจัยล่าสุดตีพิมพ์ในวารสาร  Geophysical Research Letters นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดาพบว่า พายุขนาดใหญ่ที่ทรงพลังสามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กในมหาสมุทรได้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เหวินหยวน แฟน ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดาได้ค้นพบปรากฏการณ์ทางธรณีฟิสิกส์ครั้งใหม่ที่พายุเฮอริเคนหรือพายุขนาดใหญ่อื่น ๆ สามารถก่อให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวในมหาสมุทรบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งทำให้มีความรุนแรงเท่า ๆ กับแผ่นดินไหวขนาด 3.5 ริกเตอร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เหวินหยวน แฟน  กล่าวว่าในช่วงฤดูมรสุมพายุเฮอริเคนจะถ่ายโอนพลังงานไปสู่มหาสมุทรในรูปของคลื่นมหาสมุทรที่รุนแรง และคลื่นที่มีความรุนแรงเหล่านั้นก็มีปฏิสัมพันธ์กับแผ่นพื้นโลกและจะถ่ายโอนพลังงานจนทำให้เกิดแผ่นดินไหวได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ไซส์มิกและการบันทึกทางสมุทรศาสตร์จากข้อมูลที่เก็บได้เกือบหนึ่งทศวรรษตั้งแต่ปี 2006 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างพายุที่รุนแรงและการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบริเวณใกล้ ๆ กับขอบของไหล่ทวีป หรือใกล้ ๆ กับฝั่งมหาสมุทร

ในช่วงเวลาของการวิจัย นักวิจัยพบหลักฐานการเกิดพายุมากกว่า 10,000 ครั้งในช่วงปี 2006 ถึง 2019 จากชายฝั่งนิวอิงแลนด์ในรัฐฟลอริดาและอ่าวเม็กซิโกในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงนอกชายฝั่งโนวาสโกเชียนิวฟาวด์แลนด์และบริติชโคลัมเบียในแคนาดา

ในช่วงเวลาการเกิดพายุดังกล่าว ความรุนแรงของมหาสมุทรทำให้เกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรได้เช่นเดียวกับการเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดจากการเคลื่อนของเปลือกโลก นักวิจัยกล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นก็คือพายุเฮอริเคนสามารถทำเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงจนไปถึงหลาย ๆ วัน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เหวินหยวน แฟนและเพื่อนร่วมงานของเขาได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการตรวจจับและค้นหาว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้นเกิดจากพายุเหล่านั้นหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าการเกิดแผ่นดินไหวไม่ได้เกิดจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกพวกเขาจะต้องวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวตรวจจับหลายแห่งและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน

ตัวอย่างข้อมูลจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า พายุเฮอริเคนไอรีนก่อให้เกิดแผ่นดินไหวใกล้ ๆ กับชายฝั่งลิตเติลบาฮามา พายุเฮอริเคนไอค์ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวในอ่าวเม็กซิโกในปี 2008 และพายุเฮอร์ริเคนบิลทำให้เกิดแผ่นดินไหวในนิวอิงแลนด์และโนวาสโกเชียในปี 2009

อย่างไรก็ตามการวิจัยได้กล่าวอีกว่า พายุขนาดใหญ่ไม่ได้ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวเสมอไป การก่อให้เกิดแผ่นดินไหวจากพายุนั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะทางธรณีวิทยา แผ่นดินไหวจากพายุจะสามารถเกิดได้ในบริเวณที่มีไหล่ทวีปกว้างนอกชายฝั่งเป็นต้น

 

 

error: กด RightClick แทน