พบซากฟอสซิลป่าดึกดำบรรพ์เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย

ภาพวาดจินตนาการของป่ายุคดีโวเนียน ภาพโดย ZHENZHEN DENG/LE LIU/DEMING WANG

รายงานวิจัยเผยแพร่ในวารสารทางวิชาการ Current Biology เปิดเผยการค้นพบซากฟอสซิลป่าดึกดำบรรพ์ของยุคยุคดีโวเนียนซึ่งมีอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 419 ล้านปีที่แล้วในประเทศจีน การค้นพบได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกให้กับนักวิจัยสำหรับช่วงเวลาที่สิ่งมีชีวิตเริ่มปรากฏขึ้นบนพื้นดินจากท้องทะเล

ซากฟอสซิลป่ายุคดีโวเนียนที่ถูกขุดพบขึ้นใกล้กับซินฮ่างในมณฑลอานฮุยของประเทศจีนมีขนาดพื้นที่ประมาณ 250,000 ตารางเมตร ซากป่าดึกดำบรรพ์เต็มไปด้วยต้นไม้ยุคแรก ๆ ที่มีชื่อว่า ไลคอปซิด (lycopsid) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ไม่มีกิ่งก้านและมีลักษณะคล้ายกับต้นปาล์มของปัจจุบัน ซากป่าไลคอปซิดดึกดำบรรพ์ที่พบเป็นป่าแห่งที่สามที่เคยขุดพบก่อนหน้านี้ในอเมริกาและในนอร์เวย์

ป่าไลคอปซิดดึกดำบรรพ์ที่พบจะมีอยู่เป็นย่อม ๆ ขนาดประมาณต้นอ้อยและเติบโตในพื้นที่แนวชายฝั่งทะเลในสภาพแวดล้อมที่คล้ายสภาพแวดล้อมของต้นโกงกางและมีบทบาทต่อระบบนิเวศน์ที่คล้ายคลึงกัน ต้นไลคอปซิดจะมีขนาดโดยทั่วไปต่ำกว่า 3.2 เมตร แต่ก็อาจสูงได้ถึง 7.7 meter

หลังจากยุคดีโวเนียนสิ้นสุดลงจะเป็นยุคของปลาที่เริ่มปรากฏขึ้นบนโลก และต้นไลคอปซิดยักษ์ก็เริ่มขึ้น ซึ่งนักวิจัยได้กล่าวว่า ถ่านหินที่เราทำเหมืองกันทุกวันนี้จะเป็นถ่านหินที่ได้มาจากต้นไลคอปซิดยักษ์ของช่วงเวลาดังกล่าว

 

 

error: กด RightClick แทน