สำนักข่าวในประเทศอังกฤษจะเริ่มใช้ AI ในการเขียนข่าวให้กับมวลชนทั่วไปอ่าน

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าในอนาคตหุ่นยนต์และระบบเอไอ (artificial Intelligence หรือ AI) จะเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของมนุษย์เราไม่ว่าเราจะชอบมันหรือไม่ก็ตาม หรือแม้แต่เข้ามาเป็นคู่แข่งแย่งงานของมนุษย์เราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อนาคตที่ว่านั้นอาจจะเริ่มเป็นจริงขึ้นแล้วเมื่อสำนักข่าว Press Association (หรือ PA) ในประเทศของสหราชอาณาจักรได้เริ่มโครงการที่จะใช้ระบบเอไอเขียนข่าวกว่า 30,000 เรื่องในแต่ละเดือน

โครงการที่มีชื่อว่า Reporters and Data and Robots หรือสั้นๆ ว่า  RADAR ที่แปลว่ารายงานและข้อมูลและหุ่นยนต์ได้ถูกอนุมัติให้บริษัทกูเกิล (Google) เป็นผู้สร้างระบบขึ้นมา โดยที่โครงการนี้จะใช้ระบบเอไอในการทำหน้าที่เขียนข่าวแทนมนุษย์ให้กับประชาชนของประเทศสหราชอนาจักรและร่วมถึงประเทศไอร์แลนด์ เงินลงทุนของโครงการนี้คิดเป็นเงินจำนวน 805,000 เหรียญสหรัฐฯ

โครงการ RADAR ของสำนักข่าว PA จะเริ่มขึ้นในปี 2018 โดยระบบเอไอจะทำหน้าที่ค้นหน้าเรื่องราวต่าง ๆ จากกลุ่มของข้อมูลในอินเทอร์เน็ตและใช้โปรแกรมสร้างภาษาตามธรรมชาติ (NLG หรือ Natural language generation) ในการเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ตามกลุ่มของข้อมูลเหล่านั้น อย่างไรก็ตามกลุ่มของข้อมูลที่ได้มาจะถูกบริหารจัดการโดยมนุษย์จำนวน 5 คนที่เป็นนักเขียน นอกจากนั้นกลุ่มของข้อมูลจะมาจากหน่วยงานรัฐบาลหน่วยงานท้องถิ่นต่าง ๆ เป็นต้นที่จะถูกป้อนให้กับระบบ

เป้าหมายสูงสุดของระบบก็คือจะสามารถเข้าถึงกลุ่มของข้อมูลจากชุมชนท้องถิ่น สื่อท้องถิ่นต่าง ๆ และแม้แต่บล็อกต่าง ๆ เพื่อที่จะเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ให้กับคนท้องทิ้นในแต่และแห่ง

แต่ในระยะแรกของการเริ่มใช้ระบบเอไอในสื่อมวลชนนี้นักข่าวยังคงต้องทำงานร่วมกับระบบเอไอต่อไป ซึ่งก็หมายถึงนักข่าวจะยังคงเขียนข่าวหรือเรื่องราวเฉพาะที่มีคุณภาพในขณะที่ระบบจะมาช่วยเขียนสื่อและข่าวสารเพื่อให้ได้จำนวนมาก ๆ และครอบคลุมในวงกว้าง

ไม่ว่าเรามีอาชีพอะไรในอนาคตเราไม่เพียงจะต้องแข่งขันกับคนอีกหลายพันหรือหลายหมื่นคน แต่เรายังจะต้องแข่งขันกับหุ่นยนต์และระบบเอไออีกด้วย เมื่อเราคิดถึงมันแล้วอนาคตอาจจะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่ระบบเอไอในปัจจุบันยังคงอยู่ในการพัฒนาระยะแรก ๆ คงยังต้องใช้เวลาอีกนานที่ระบบจะมีความสมบูรณ์ที่ทดแทนแรงงานมนุษย์ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อช่วงเวลานั้นมาถึงมนุษย์เราอาจจะหาสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ระบบเอไอไม่สามารถทำได้เพื่อให้มนุษย์และหุ่นยนต์อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ หรือไม่เช่นนั้นคงจะเกิดปัญหาใหญ่จากความขัดแย่งเรื่องงานระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์

 


 

ที่มา Press Association

 

error: กด RightClick แทน