รัสเซียนำ ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก เข้าประจำการพร้อมรบ

ตามรายงานของสำนักข่าวของรัฐ รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียได้ออกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกได้เข้าประจำการกองทัพรัฐเซียและพร้อมรบแล้ว ด้วยความเร็วเหนือเสียง 27 เท่าขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกกล่าวกันว่าสามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันอากาศยานใด ๆ ของสหรัฐฯที่มีอยู่ปัจจุบันได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เซร์กาย ชุยกู กล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์กับผู้นำทางทหารของรัสเซียว่า หน่วยขีปนาวุธชุดแรกที่ประกอบด้วยอากาศยานร่อนไฮเปอร์โซนิกที่มีชื่อว่า อวานการ์ด (Avangard) ได้เข้าประจำการกองทัพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น พล.อ. เซร์กาย คาราคายว์ หัวหน้ากองกำลังเชิงยุทธศาสตร์ของรัสเซียกล่าวเพิ่มเติมว่า อวานการ์ด ได้ถูกนำเข้าประจำการหน่วยทหารหน่วยหนึ่งในภูมิภาคโอเรนเบิร์กที่อยู่ทางตะวันออกใต้ของมอสโควใกล้ชายแดนคาซัคสถาน

ตามคำนิยามเพื่อที่จะเรียกว่าไฮเปอร์โซนิก อากาศยานนั้นจะต้องมีความเร็วอย่างน้อย 5 เท่าของความเร็วของเสียงหรือ มัค 5 (1.715 กิโลเมตรต่อวินาที หรือ 6,174 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ตามรายงานของทางการรัฐเซียได้อ้างว่าอวานการ์ดมีความเร็ว 27 เท่าของความเร็วเหนือเสียง และสามารถติดหัวรบที่มีแรงระเบิดสูงสุดเทียบเท่า 2 เมกะตัน (หรือเทียบเท่าแรงระเบิดสองล้านตัน)

ขีปนาวุธอวานการ์ดจะถูกยิงขึ้นสู่อวกาศหลังจากฐานยิง แล้วจากนั้นจะบินลงมาสู่พื้นผิวโลกด้วยความเร็วสูงตามเส้นทางเหมือนกับเส้นทางของเครื่องบินลำหนึ่ง วิถีการบินของขีปนาวุธที่ต่ำกว่าและความเร็วที่สูงหยิ่งทำให้ยากสำหรับการติดตามและตรวจจับด้วยระบบดาวเทียมและเรดาร์ที่ใช้เทคโนโลยีทางการทหารที่มีอยู่กันในปัจจุบัน

ในเดือนธันวาคมปี 2018 รัฐบาลรัฐเซียได้เปิดขีปนาวุธอวานการ์ดเป็นครั้งแรกจากจากฐานยิงขีปนาวุธโดมบารอฟสกี่ ซึ่งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาอูราล และในครั้งนั้นได้ประสบความสำเร็จในการยิงทำลายเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 6,000 กิโลเมตร

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้ออกมาแสดงความเห็นตามงานของการเข้าไปประจำการของขีปนาวุธอวานการ์ดว่า ความสามารถของอวานการ์ดไม่ได้ดีขนาดอย่างที่ทางการรัฐเซียกล่าวอ้าง

ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเองได้มีโครงการพัฒนาอาวุธที่มีความเร็วไฮเปอร์โซนิกอยู่หลายโครงการ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ก เอสเปอร์เคยกล่าวไว้ในเดือนสิงหาคมว่า อาจต้องใช้เวลาสองสามปีก่อนที่สหรัฐฯจะมีอาวุธไฮเปอร์โซนิกเข้าประจำการได้

เช่นเดียวกับรัสเซียและสหรัฐฯ ประเทศจีนก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่กำลังพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเช่นกัน ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจีนออกมากล่าวว่า ประเทศได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบอากาศยานร่อนที่มีความเร็วไฮเปอร์โซนิกสำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งในครั้งนั้นเชื่อกันว่าอากาศยานร่อนของจีนมีความเร็วประมาณมัค 5

 

 

error: กด RightClick แทน