รัสเซียทดสอบอาวุธในอวกาศ เปิดประตูสงครามอวกาศ

หน่วยบัญชาการอวกาศของสหรัฐ ฯ ซึ่งเป็นกองบัญชาทางทหารจัดตั้งใหม่สด ๆ ของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวหาว่า รัสเซียได้ทำการทดสอบอาวุธต่อต้านดาวเทียมในอวกาศ

หน่วยบัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า รัสเซียได้ส่งอาวุธต่อต้านดาวเทียมในวงโคจรของโลกจากดาวเทียมดวงหนึ่ง ในขณะที่รัฐเสียอ้างว่า อุปกรณ์ที่ถูกส่งออกสู่อวกาศนั้นจริง ๆ แล้วเป็นเพียงอุปรกณ์ตรวจสอบดาวเทียม

จากข้อมูลของหน่วยบัญชาการอวกาศสหรัฐฯ อุปกรณ์ดังกล่าวถูกส่งออกจากดาวเทียมดวงหนึ่งที่เรียกว่า คอสมอส 2543 ซึ่งเป็นดาวเทียมที่ถูกส่งขึ้นไปก่อนหน้าในวันที่ 25 พฤศจิกายน ปี 2019 อุปกรณ์ที่สหรัฐฯกล่าวว่าเป็นอุปกรณ์ทดสอบอาวุธได้เข้าสู่วงโคจรใหม่ใกล้ ๆ กับดาวเทียมอีกดวงหนึ่ง แต่ไม่ทำลาย

เนื่องจากลักษณะในการเคลื่อนตัวของอุปกรณ์ดังกล่าวเข้าหาดาวเทียมอีกดวงหนึ่ง หน่วยบัญชาการอวกาศของสหรัฐฯเชื่อว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทดสอบอาวุธทำลายดาวเทียมในอวกาศ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำลายในการทดสอบนั้นก็ตาม

ตามข้อมูลที่แถลงโดยหน่วยบัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ หลายทศวรรษที่ผ่านมาประเทศรัสเซียเรียกร้องประชาคมโลกตลอดเวลาในการห้ามการทดสอบอาวุธในอวกาศ ขณะที่ตัวเองทำการทดสอบอาวุธในอวกาศเองในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อได้ว่าการเรียกร้องนั้นเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้สหรัฐฯมีอาวุธในอวกาศ

หลายประเทศรวมถึง จีน อินเดีย และสหรัฐฯเองได้ทำการทดสอบอาวุธต่อต้านดาวเทียมมานานแล้ว โดยที่กองทัพสหรัฐได้ทำการการทดสอบอาวุธต่อต้านดาวเทียมที่ทำลายดาวเทียมของสหรัฐฯเองที่ไม่ทำงานแล้วในปี 2008 แต่ทั้งหมดนั้นเป็นการทดสอบจากภาคพื้นดิน ในขณะที่การทดสอบของรัสเซียนั้นเป็นการทดสอบอาวุธในอวกาศ

ก่อนหน้านี้ถือว่าการปฏิบัติการทางทหารในอวกาศนั้นถูกจำกัดโดยการควบคุมอาวุธในอวกาศ การที่รัสเซียเริ่มทำการทดสอบในครั้งนี้จะส่งผลทำให้ประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ เริ่มแข่งขันกันในการติดตั้งอาวุธในอวกาศ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่อันตรายมากของโลก เนื่องจากอาวุธในอวกาศจะมีอำนาจและศักยภาพของการทำลายล้างสูง

 

 

error: กด RightClick แทน