รัสเซียมีแผนที่จะตัดการเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต

 

สำนักข่าวอาร์บีเค (RBK – RosBiznesKonsalting) ของประเทศรัสเซียได้รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าประเทศรัสเซียกำลังวางแผนที่จะตัดการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศจากเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งเป็นการพยายามที่ทางรัฐบาลกล่าวว่าเป็นการป้องกันประเทศทางไซเบอร์ และนั้นก็หมายความว่าการรับส่งข้อมูลระหว่างองค์กรและผู้ใช้ภายในประเทศจะอยู่ในรัสเซียเท่านั้น

ร่างกฎหมายที่มีชื่อว่าโปรแกรมเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งชาติจะทำให้ประเทศมีความมั่นใจกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่จะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้แต่ในกรณีที่มีความพยายามจากภายนอกประเทศที่จะปิดการให้บริการอินเทอร์เน็ต การทดสอบระบบโครงข่ายใหม่คาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 1 เมษายนปีนี้ แต่ไม่มีการยืนยันวันที่แน่นอน

ในการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตใหม่ภายในประเทศรัสเซียจะต้องสร้างระบบที่อยู่ทางอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่าระบบดีเอ็นเอส (DNS- Domain Name System)ขึ้นเป็นของตัวเองแทนที่ระบบปัจจุบันที่บริหารดูแลโดย 12 องค์กรทั่วโลกที่อยู่ภายนอกประเทศรัฐเซีย นอกจากนั้นบริษัทที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องติดตั้งระบบกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตใหม่โดยให้การรับส่งข้อมูลทั้งหมดผ่านหน่วยงานกลางที่ดูแลและอนุมัติการส่งข้อมูลเฉพาะ

หน่วยงานกลางจะตรวจสอบการรับส่งข้อมูลเพื่อเซ็นเซอร์เนื้อหาที่ต้องห้ามและตรวจสอบให้แน่ใจว่าการรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้ในรัสเซียจะอยู่ภายในประเทศเท่านั้นและจะไม่ส่งผ่านไปทางเส้นทางผ่านต่างประเทศ ประเทศรัฐบาลรัสเซียได้ดำเนินโครงการนี้มาหลายปีแล้ว เมื่อปี 2017 เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้กล่าวไว้ว่าภายในปี 2020 ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตระหว่างผู้ใช้ภายในประเทศทั้งหมดจะถูกส่งผ่านในเส้นทางที่อยู่ภายในประเทศเท่านั้น

กฎหมายร่างฉบับดังกล่าวได้รับการรับรองโดยประธานาธิบดีปูตินและคาดว่าจะผ่านสภาและประกาศใช้เป็นกฎหมาย ทั้งหมดทั้งปวงแล้วนักวิจารณ์หลายคนเชื่อว่าแผนการสูงสุดของรัฐบาลคือความพยายามในการจัดตั้งระบบเซ็นเซอร์มวลชนที่คล้ายคลึงกับการดำเนินการในปัจจุบันของประเทศจีน

 

 

error: กด RightClick แทน