ระบบขีปนาวุธรุ่นใหม่ S-500 เข้าประจำการกองกำลังรัสเซียในเร็วๆนี้

รัสเซียอาจมีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศรุ่นใหม่ S-500 เข้าประจำการกองกำลังรัสเซียในเร็วๆนี้ หลังจากที่ซีอีโอของบริษัทอุตสาหกรรมทางทหารของรัฐเซียออกมาเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากการให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐรัสเซีย เซอร์เกย์ เชมีซอฟ ซีอีโอของบริษัทโรสเทคซึ่งเป็นบริษัทผลิตอาวุธของรัสเซียได้กล่าวว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศรุ่น S-500 กำลังอยู่ระหว่างการผลิต และจะเข้าประจำการในกองทัพรัสเซียหลังจากการทดสอบเสร็จสิ้นลง

ระบบขีปนาวุธ S-500 เป็นระบบป้องกันอากาศยานรุ่นใหม่ที่ปรับปรุงจากระบบขีปนาวุธรุ่นปัจจุบัน S-400 รัสเซียอ้างว่าระบบขีปนาวุธ S-500 นั้นมีความสามารถในการตรวจจับและทำลายขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงซึ่งเป็นขีปนาวุธแห่งอนาคตหลายประเทศกำลังเร่งพัฒนากันอยู่

นอกจากนั้นนายเซอร์เกย์ยังกล่าวว่าระบบขีปนาวุธ S-500 ยังสามารถโดรนตรวจจับและทำลาย และที่สำคัญที่สุดสามารถตรวจจับและทำลายเครื่องบินรวมเทคโนโลยีล้องหนของสหรัฐฯที่รวมถึงเครื่องบินรบ F-22 และเครื่องบินรบรุ่นล่าสุดและทันสมัยที่สุดของสหรัฐฯ F-35

ในปัจจุบันมีประเทศกว่า 13 ประเทศที่ให้ความสนใจในระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 ที่รวมถึงประเทศจีนที่มีระบบขีปนาวุธเข้าประเทศการแล้ว

ประเทศอินเดียและประเทศตุรกีได้ลงนามการจัดซื้อกับรัฐเซียไปแล้ว และสำหรับประเทศตุรกีคาดว่าจะได้รับการส่งมอบภายในเดือนนี้  ประเทศตุรกีไม่เพียงแต่ที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯแล้วยังเป็นพันธมิตรในโครงการสร้างเครื่องบิน F-35 กำลังมีปัญหากับสหรัฐฯที่ขู่ว่าหากไม่ยกเลิกการจัดซื้อประเทศก็จะโดนคว่ำบาตร

 

 

error: กด RightClick แทน