รัสเซียจะนำขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเข้าประจำการในปี 2019

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้ไปตรวจดูการทดการทดสอบระบบขีปนาวุธแบบใหม่ของรัสเซีย ซึ่งประธานาธิบดีปูตินอ้างว่าขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเป็นขีปนาวุธที่ไม่สามารถสกัดกั้นได้ และจะถูกนำมาเข้าประจำการในปีหน้าปี 2019

ปูตินได้กล่าวแถลงหลังจากการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่มีชื่อว่าอวันการ์ด (Avangard) ว่ารัสเซียจะเป็นประเทศแรกในโลกที่จะมีขีปนาวุธเชิงยุทธศาสตร์ชนิดนี้เข้าประจำการและสิ่งนี้จะช่วยให้ความมั่นใจต่อความมั่นคงของรัฐและประชาชนของเราในอีกหลายทศวรรษต่อไปข้างหน้า ปูตินยังกล่าวอีกว่า นี่คือของขวัญปีใหม่ที่ยอดเยี่ยมและแสนวิเศษสำหรับประเทศ

จากข้อมูลของสำนักข่าวของรัฐบาลรัสเซียขีปนาวุธอวันการ์ดเป็นขีปนาวุธที่สามารถบินร่อนด้วยความเร็ว 20 มัคหรือมีความเร็ว 20 เท่าของความเร็วของเสียง ซึ่งขีปนาวุธมีความเร็วประมาณ 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือมากกว่า 6 กิโลเมตรต่อวินาที และเมื่อขีปนาวุธเข้าใกล้เป้าหมายขีปนาวุธสามารถปรับเปลี่ยนระดับความสูงและทิศทางเพื่อหลีกเลี่ยงแนวป้องกันและสามารถบินได้ต่ำพอที่จะหลีกเลี่ยงระบบสกัดกั้นขีปนาวุธที่มีอยู่เกือบทุกชนิด

นักวิเคราะห์ได้กล่าวให้ข้อควรคำนึงว่าประเทศรัสเซียส่วนมากแล้วจะป่าวประกาศความสามารถของอาวุธของตนเกินความเป็นจริง อย่างไรก็ตามผลเอกจอห์น ไฮเท่นหัวหน้าแผนกยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯได้ออกมาเตือนในเดือนมีนาคมก่อนหน้านี้ว่าระบบดาวเทียมและเรดาร์ตรวจจับขีปนาวุธรุ่นปัจจุบันของสหรัฐจะไม่สามารถตรวจจับขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงอย่างเช่นขีปนาวุธอวันการ์ดของรัสเซียได้

นอกเหนือจากประเทศรัสเซียแล้วประเทศสหรัฐฯเองและประเทศจีนที่กำลังพัฒนาระบบอาวุธความเร็วเหนือเสียงอยู่ ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมารัฐบาลจีนกล่าวว่าได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบการบินยานยนต์ของขีปนาวุธที่มีชื่อว่าสตาร์รี่สกาย 2 (Starry Sky 2)ด้วยความเร็วมัค  6 (หรือ 7,350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็กำลังพัฒนาอาวุธความเร็วเหนือเสียงเช่นเดียวกัน โดยในต้นปี 2018 กองทัพอากาศสหรัฐฯได้มอบสัญญามูลค่า 928 ล้านดอลลาร์ให้กับริษัทล็อคฮีดมาร์ตินเพื่อพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง

การสะสมเพิ่มจำนวนและพัฒนาอาวุธร้ายแรงในประเทศมหาอำนาจทั้งหลายอาจจะนำเรากลับเข้าไปสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง หรือที่น่ากลัวที่สุดอาจนำโลกไปสู่สงครามโลกครั้งที่สามซึ่งถ้าเกิดขึ้นจะเป็นสงครามล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์จากอาวุธนิวเคลียร์

 

 

 

error: กด RightClick แทน