ฮูลิกันส์จากรัสเซีย

euro 2016

ฟุตบอลยูโร 2016 หรือ UEFA 2016 (Union of European Football Associations) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคม  ก่อนการและหลังแข่งขันระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศรัสเซียมีการยกพวกตีกันอย่างบ้าเลือด จากเหตุการตีกันจะเห็นได้ว่าระดับความรุนแรงของแฟนบอลเกิดขี้นในระดับใหม่นั้นก็คือการจัดตั้งแก๊งตีกันอย่างมีระบบ การจัดตั้งอาจจะมีมานานแล้ว แต่นี้เป็นการเลือกสรรค์อันธพาลเพื่อมาตีกันในงานยูโรโดยเฉพาะ  เรามาทำความรู้จักกับรัสเซียฮูลีกันส์ Russian hooligans กัน

ประวัติความเป็นมา

คำว่า hooligans คำนี้สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากนามสกุลของนักเลงในตัวละครของเพลงชาวไอริชในปลายศตวรรษที่ 19 ความหมายของคำก็แปลว่านักเลงหรืออันธพาล ตอนหลังใช้มากกับพวกที่ก่อกวนในกีฬาฟุตบอล Football hooligans หรือสั้นๆว่า hooligans ภาษาไทยก็แปลง่ายๆก็คืออันธพาลบอล  ประวัติของนักเลงฟุตบอลเริ่มต้นจากสโมสรฟุตบอลในประเทศอังกฤษที่มีมายาวนานเป็นร้อยปี

ฮูลีกันส์ในประเทศเยอรมันตีกันในอดีต

ฮูลิกันส์จากรัสเซีย

ในประเทศรัสเซียมีการจัดการแข่งขัน(ใต้ดิน)ค้นหาอันธพาลฟุตบอลที่โหดร้าย 150 คนเพื่อเป็นตัวแทนไปตีกันในงานยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศษ ตัวแทนนี้กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Ultras หรือผู้ชอบความรุนแรง ใครยากเข้ากลุ่มก็ต้องพิสูจน์ความกล้าหาญในการต่อสู่แบบ MMA ซึ่งจัดขึ้นในป่าโดยมีกลุ่มผู้นำของแก๊งโหดร้ายเฝ้าดูอยู่ตลอด กลุ่มอัลทราสมีมานานแล้วแต่ทะเลอะกันเองในประเทศระหว่างสโมสรคู่แข่ง  แต่การรวมตัวในครั้งนี้จะรวมเพื่อเป็นตัวแทนรัสเซียไปทำร้ายแฟนบอลในประเทศอื่นโดยเฉพาะประเทศอังกฤษที่เป็นต้นตำรับฟุตบอลและฮูลิกันส์

ภาพการสรรหาอัลทราส

ใครที่ยากเข้ากลุ่มอัลทราสก็ต้องทนจากการทุบการตีจากผู้ที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม ใครทนไม่ไหวหรือวิ่งก่อนก็ถูกตัดออกจากแก๊งนี้ทันที่

แฟนฟุตบอลจากประเทศรัสเซียเองที่เป็นผู้เปิดเผยเรื่องราวนี้และยังบอกว่าพวกแก๊งนี้ไม่ใช้แก๊งฮูลีกันส์ธรรมดาแต่เป็นแก๊งโหดที่ไม่เคยยอมใครหรือไม่เคยหยุดการต่อสู้

ภาพจาก AP พวกอัลทราสลุมตีแฟนฟุตบอลชาวอังกฤษ

การคัดเลือกเข้ากลุ่มก็จะมีคนในแก๊ง 3-4 คนลุมทุบตีคนหนึ่งคนเดียวเพื่อที่จะดูความสามารถในการอดทนและการต่อสู้กลับ ผู้นำแก๊งก็จะดูความสามารถและตัดสินใจว่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มได้หรือไม่ได้  พวกแก๊งนี้ได้ฝึกฝนและเตรียมการสำหรับงานนี้เป็นปีๆ จุดประสงค์ใหญ่ก็คือทำลายชื่อของฮูลีกันส์จากประเทศอังกฤษโดยเฉพาะ

TOM MURPHY แฟนบอลจากอังกฤษโดนพวกอัลทราสตีจนหัวแตก

สมาชิกฮูลิกันส์จากรัสเซียคนหนึ่งเปิดเผยว่ามีอันธพาลฟุตบอลจำนวนทั้งหมดประมาณ 500-600 ในนี้ก็มีพวกอัลทราสประมาณ 150 คน พวกฮูลิกันส์จากรัสเซียส่วนใหญ่จะเป็นพวกเด็กหนุ่มอายุระหว่าง 20-30ปี  พวกนี้จะไม่มีความเมตตากรุณา หน้าที่ของกลุ่มนี้ก็คือทุบตีทำลายอย่างเดียว

พวกอัลทราสส่วนใหญ่จะใส่เสื้อสีดำและบ้างคนมีผ้าหรือหน้ากากคุมหน้า จากเหตุการที่เห็นพวกนี้โหดล้ายมาก การกระทำของแก๊งนี้ก็เพื่อจะแพร่ชื่อเสียงโดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น ทางการฝรั่งเศษได้จับกลุ่มพวกนี้เป็นจำนวนมากและส่งกลับประเทศ รวมถึงแกนนำคนที่มีความสนิทสนมกับ Vladimir Putin  พวกนี้ยังมีจำนวนมากฟุตบอลยูโรกว่าจะจบสิ้นลงคงจะสร้างความเสียหายไว้เยอะ  

AP
AFP

UEFA ได้ประกาศแล้วว่าถ้ามีเหตุการเกิดขึ้นอีกทีมฟุตบอลจากประเทศรัสเซียก็จะต้องออกจากการแข่งขัน นอกจากนั้นรัสเซียยังโดนปรับ €150,000 หรือประมาณ 6 ล้านบาท

สถานะการที่หน้าติดตามก็คือพวกฮูลิกันส์ชาวอังกฤษโดนทุบโอนตีไว้เยอะในวันที่รัสเซียแข่งกับอังกฤษ จากเหตุการที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้พวกนักเลงจากประเทศอังกฤษเดินทางมาฝรั่งเศษเพิ่มมากขึ้นเพื่อที่จะแก้แค้น  การเดินทางจากอังกฤษไปรัสเซียก็เป็นไปได้ง่าย มีขบวนรถไฟฟ้ายูโรสตาร์วิ่งระหว่างสองประเทศนี้อย่างสะดวก  และอีกประการหนึ่งก็คือฮูลิกันส์จากประเทศอื่นๆ ที่ชอบความรุ่นแรงและความเสียหายคงจะดูเหตุการนี้เป็นตัวอย่างและทำตาม กีฬาฟุตบอลที่มีผู้คนชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก็ได้กลายเป็นสนามการต่อสู้ระหว่างพวกฮูลิกันส์ การนั่งดูฟุตบอลในสนามกับครอบครัวที่มีเด็กก็ต้องระมัดระหวังหาทางหนีทีไล่ไว้เสมอ ในที่จริงแล้วไม่ว่าจะไปดูฟุตบอลหรือดูอะไร ถ้าเราไปในที่มีคนเยอะและไปกับเด็กก็ควรจะดูทางหนีทีไล่ และควรมีจุดนัดพบไว้เสมอ เพราะเหตุชุลมุนเกิดได้ทุกที่

 

 

error: กด RightClick แทน