ระเบิดในรัสเซียเชื่อว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ “สกายฟอล”

การทดสอบขีปนาวุธซึ่งมีแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็กเกี่ยวข้องได้ล้มเหลวลงทำให้เกิดการระเบิดที่คร่าชีวิตนักวิทยาศาสตร์ปรมาณูห้าคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ทะเลไวต์ซีประเทศรัสเซีย

อเล็กไซ ไลก์ฮาเชฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสถาบันนิวเคลียร์โรสาตอมของรัฐกล่าวในงานศพของเมื่อวันจันทร์ที่เมืองซาโรฟ​ ซึ่งเป็นเมืองที่อุทิศให้กับการวิจัยปรมาณูห่างจากมอสโกไปทางตะวันออกไม่ถึง 400 กิโลเมตร ว่ากลุ่มผู้เสียชีวิตได้เสียชีวิตลงอย่างน่าอนาถขณะทดสอบอุปกรณ์พิเศษใหม่

สถาบันนิวเคลียร์โรสาตอมเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์นิวเคลียร์แห่งชาติรัสเซียซึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้เสียชีวิตเหล่านี้ได้กำลังพัฒนาแหล่งพลังงานขนาดเล็กที่ใช้วัสดุกัมมันตรังสีซึ่งรวมถึงวัสดุที่สามารถสร้างปฎิกริยาฟิวชั่นได้เพื่อนำมาใช้ในทางทหารและทางพลเรือน

การระเบิดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมในระหว่างการทดสอบเครื่องยนต์ขีปนาวุธที่ใช้ “แหล่งพลังงานจากกัมมันตรังสี” ที่ฐานยิ่งขีปนาวุธนอกชายฝั่งในเมืองอาร์กแฮงเจลค์ใกล้กับอาร์กติดเซอร์เคิล ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมรายงานในเบื้องต้นว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 2 คนและไม่ได้กล่าวถึงว่าการระเบิดเกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์แต่อย่างใด

การระเบิดทำให้ผู้คนในเมืองละแวกใกล้เคียงตื่นตระหนกรีบวิ่งกันหาซื้อสารไอโอดีนยอดตา ซึ่งเป็นธาตุที่เชื่อกันว่าช่วยป้องกันต่อมไทรอยด์จากการดูดซับสารกัมมันตรังสี ประเทศนอร์เวย์ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศรัสเซียได้เฝ้าติดตามการแผ่กัมมันตรังสีหลังจากเหตุการณ์ระเบิดอย่างใกล้ชิด แต่ไม่พบความผิดปกติ

สื่อของประเทศรัสเซียได้คาดเดาว่าอาวุธที่ทดสอบคือ SSC-X-9 Skyfall หรือที่รู้จักกันในรัสเซียในชื่อ Burevestnik ซึ่งเป็นขีปนาวุธนำวิธีแบบคลูซใช้พลังงานนิวเคลียร์ไม่จำกัดระยะทางที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้ออกมาประกาศต่อโลกเมื่อปีที่แล้ว

 

 

error: กด RightClick แทน