ซัมซุง เริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยที่สุด

เครื่อง EUV ภาพโดย ASML

บริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronics) ออกมาแถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าได้เริ่มก่อสร้างสายการผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุดโดยมีเป้าหมายที่จะแย่งชิ่งตลาดการผลิตชิปตามสั่งจากบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน TSMC​ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิบที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก

ซัมซุงซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้กล่าวว่า บริษัทได้เริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตชิบขนาด 5 นาโนเมตรในเมืองพย็องแท็ก (Pyeongtaek) ทางใต้ของกรุงโซลโดยจะเป็นโรงงานสร้างชิปตามสั่ง ซึ่งปัจจุบันบริษัท TSMC เป็นผู้ครองตลาด

ซุมซุงเองถือเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำแฟลช สมาร์ทโฟน และจอแสดงผล ที่ใหญ่ที่สุดในโลก การลุงทุนสร้างโรงงานผลิตชิบตามสั่งใหม่นี้จะมีมูลค่าถึง 116 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยจะใช้กระบวนการผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุดในโลกที่เรียกว่า Extreme Ultraviolet Lithography หรือย่อว่า EUV (ลิโทกราฟีด้วยแสงอัลตราไวโอเลตกำลังสูง) ลิโทกราฟีคือการพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ขนาดไมโครลงบนแผ่นเวเฟอร์หรือแผ่นสารกึ่งตัวนำ

EUV เป็นกระบวนการการพิมพ์ชิปที่ทันสมัยที่สุดในโลก โดยปัจจุบันบริษัท ASML ของประเทศเนเธอร์แลนด์เท่านั้นที่เป็นผู้ผลิตเครื่อง EUV แบบผูกขาด และมีไม่กี่บริษัทที่มีเครื่อง EUV ใช้ในการผลิตชิปปัจจุบันหนึ่งในนั่นก็คือบริษัท TSMC​

 

 

error: กด RightClick แทน