ดวงจันท์ของดาวเสาร์ Enceladus มีสภาพเหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิต

ภาพวาดแสดงกระแสน้ำผุ่งออกจากผิวของเอนเซลาดัส ภาพโดย NASA/JPL-Caltech

โครงการย่อยของภารกิจแคสสินี (Cassini) ที่องค์การนาซ่าแวะไปสำรวจดวงจันท์ของดาวเสาร์ที่มีชื่อว่าเอนเซลาดัส (Enceladus) ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดของภารกิจนี้เมื่อทางองค์การนาซ่าออกมาประกาศเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2017 ว่าสภาพแวดล้อมใต้ทะเลน้ำแข็งของดวงจันทร์แห่งนี้สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้

เอนเซลาดัสเป็นดวงจันทร์ขนาดเล็กของดาวเสาร์ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 502 กม. ถูกเปิดเผยว่ามีสภาพเหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตเมื่อยานสำรวจแคสสินีบินผ่านน้ำที่ผุ่งเป็นกระแสเจ็ตสู่อวกาศจากผิวของดวงจันทร์ ปรากฏการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าภายใต้ผิวน้ำแข็งของดวงจันทร์เอนเซลาดัสมีกระบวนการความร้อนที่ทำให้เกิดน้ำผุ่งออกมา

จากการวิเคราะห์ทางเคมีของยานสำรวจแคสสินีแสดงให้เห็นว่าใต้พื้นทะเลน้ำแข็งมีปล่องความร้อนเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นใต้ท้องทะเลบนโลกและเป็นที่รู้กันว่าบริเวณปล่องความร้อนจะเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิต นั้นหมายถึงว่าเป็นไปได้มากที่ใต้ท้องทะเลของเอนเซลาดัสจะมีสิ่งมีชีวิตเช่นกัน

ภาพวาดแสดงกระแสน้ำผุ่งออกจากผิวของเอนเซลาดัส ภาพโดย NASA/JPL-Caltech

แต่เราก็ไม่สามารถพูดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าใต้ท้องทะเลของดวงจันทร์ที่หนาวเย็นแห่งนี้จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ แต่การค้นพบครั้งนี้เปิดประตูให้นักวิทยาศาสตร์นำเครื่องมือที่ทันสมัยมากกว่าไปสำรวจน้ำที่พุ่งออกมาในอนาคตเพื่อตรวจหาสิ่งมีชีวิต การค้นพบครั้งนี้เป็นการค้นพบที่ใกล้เคียงที่สุดที่เราจะพบสิ่งมีชีวิตนอกโลก

จากการให้สัมพาทย์ของนักวิทยาศาสตร์จากโครงการนี้กล่าวว่าพวกเขาแน่ใจว่าใต้ทะเลของเอนเซลาดัสสามารถเป็นที่อาศัยของสิ่งมีชีวิตได้ และพวกเขาจะต้องกลับไปด้วยเครื่องมือที่มีความสามารถมากกว่าเพื่อทำการสำรวจเพิ่มเติม

ยานสำรวจแคสสินีตรวจสอบกระแสน้ำที่พุ่งออกมาจากผิวของเอนเซลาดัสพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นน้ำหรืออนุภาคน้ำแข็งเล็ก ๆ แต่มีร่องรอยของสิ่งอื่น ๆ เช่น แก็สมีเทน แอมโมเนีย คาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์และเกลือต่างๆ

ภายหลังได้ตรวจสอบพบอนุภาคนาโนของซิลิกาซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีบางสิ่งเกิดขึ้นระหว่างหินร้อนและน้ำอัลคาไลน์ และที่สำคัญที่สุดพบไฮโดรเจนโมเลกุลและโมเลกุลส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตซึ่งทำให้เป็นไปได้มากที่จะมีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลแห่งนี้ หรืออย่างน้อยที่สุดใต้ทะเลแห่งนี้มีสภาพที่เหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิต

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน