นักวิทยาศาสตร์พบ แบคทีเรียกินและย่อยโลหะเป็นอาหาร

แมงกานีสออกซิไดซ์ผลิตโดยแบคทีเรียที่ค้นพบโดยทีมนักวิจัยจาก   Caltech ภาพโดย Hang Yu/Caltech

นักจุลชีววิทยาของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย หรืออาจรู้จักกันดีในชื่อ คาลเทค ได้ค้นพบแบคทีเรียที่กินธาตุแมงกานีสเป็นพลังงาน ก่อนหน้าการค้นพบมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้เชื่อกันว่ามีแบคทีเรียที่กินโลหะมากันเป็นศตวรรษแล้ว แต่ยังไม่เคยพบกันจริง ๆ มาก่อน

ในงานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature journal เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นการค้นพบแบคทีเรียชนิดแรกที่ใช้แมงกานีสเป็นแหล่งพลังงาน และในแง่มุมที่น่าทึ่งก็คือ จุลินทรีย์ที่พบในธรรมชาติเหล่านี้สามารถเผาผลาญวัสดุที่ดูเหมือนไม่น่าจะใช้เป็นอาหารได้ เช่น โลหะใช้เป็นพลังงานให้กับเซลล์ได้

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่า แบคทีเรียสามารถใช้แมงกานีสในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นมวลชีวภาพ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า การสังเคราะห์ทางเคมี ก่อนหน้านี้นักวิจัยเชื่อว่ามีแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิดที่สามารถออกซิไดซ์แมงกานีสได้ แต่พวกเขาไม่เคยค้นพบแบคทีเรียที่มีความสามารถดังกล่าวมาก่อนจนกระทั่งการวิจัยนี้

และจริง ๆ แล้วผู้ทำวิจัยได้ค้นพบแบคทีเรียชนิดนี้โดยบังเอิญหลังจากทำการทดลองที่ไม่เกี่ยวข้องโดยใช้แมงกานีสที่มีน้ำหนักเบาชนิดหนึ่ง เมื่อทิ้งขวดแก้วที่เปื้อนแมงกานีสแช่ในน้ำประปาในอ่างล้างมือในสำนักงานของคาลเทคของเขา เมื่อกลับมาเขาพบว่าขวดมีสารสีเข้ม ๆ เคลือบอยู่

เมื่อตรวจเช็คดู สารสีเข้มนั้นก็คือ แมงกานีสออกซิไดซ์ที่เกิดจากแบคทีเรียที่ค้นพบดังกล่าว และนักวิจัยเชื่อว่า แบคทีเรียดังกล่าวมีอยู่ในน้ำประปาของเมืองพาซาดีนาที่เป็นน้ำประปาที่มีแห่งน้ำมาจากน้ำบาดาล โดยที่แบคทีเรียเหล่านี้พบทั่วไปในแห่งน้ำบาดาล

แมงกานีสเป็นธาตุชนิดหนึ่งที่มีอยู่อย่างอุดมบนพื้นผิวของโลก แมงกานีสออกไซด์มีลักษณะเป็นก้อนที่มีสีเข้ม ๆ และพบได้ทั่วไปในธรรมชาติในตะกอนใต้ผิวดิน นอกจากนั้นยังสามารถก่อตัวในระบบการจ่ายน้ำประปาได้อีกด้วย

การค้นพบจะช่วยทำให้นักวิจัยเข้าใจถึงลักษระธรณีเคมีของน้ำใต้ดินได้ดีขึ้น นักวิทยาศษสตร์รู้กันดีว่า แบคทีเรียเหล่านี้สามารถสลายมลพิษในน้ำใต้ดินได้ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า การบำบัดมลพิษทางชีวภาพ

 

 

error: กด RightClick แทน