นักวิทยาศาสตร์ยืนยันจักรวาลมีอายุ 13.8 พันล้านปี

ภาพพื้นหลังไมโครเวฟของจักวาลของ ACT

ผลการวิจัยใหม่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ของทีมนักวิจัยด้านจักรวาลวิทยาจาก 41 สถาบันของ 7 ประเทศได้ยืนยันว่า จักรวาลมีอายุประมาณ 13.8 พันล้านปี

แม้ว่าอายุของจักรวาลได้เคยมีการประมาณมาก่อนหน้านี้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์อื่น ๆ แต่การประมาณการใหม่แสดงให้เห็นว่า จักรวาลมีอายุมากกว่าหลายร้อยล้านปีเมื่อเปรียบเทียบกับการประมาณอายุด้วยวิธีอื่น ๆ

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาภาพของแสงที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงลงเหลืออยู่ในจักรวาลนี้เรียกว่า พื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาล เพื่อใช้ในการคำนวณหาอายุของจักรวาล และพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาลนี้ถือเป็นเวลา 380,000 ปีหลังจากการเกิดบิ๊กแบง ณ เวลาที่จักรวาลมีอุณหภูมิเย็นลงเพียงพอที่ทำให้โปรตอนและอิเล็กตรอนรวมตัวกันเป็นอะตอมตัวแรก ๆ ของจักรวาล

นักวิทยาศาสตร์ได้ภาพพื้นหลังไมโครเวฟของจักรวาลใหม่จากกล้องโทรทรรศน์จักรวาลแอตาคามา หรือ เอซีที (Atacama Cosmology Telescope – ACT) ในประเทศชิลี และนำข้อมูลมาคำนวณอายุของจักรวาลโดยใช้ความแตกต่างของระดับแสงที่เปล่งออกมาเมื่อ 380,000 ปีหลังจากการเกิดบิ๊กแบง

การคำนวณหาอายุของจักรวาลของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มก่อนหน้านี้จะใช้การขยายตัวของกาแลคซีในการคำนวณหาอายุของจักรวาลเป็นส่วนใหญ่

 

 

error: กด RightClick แทน