คอนกรีตชนิดใหม่ผสมแกรฟีนแข็งกว่าสองเท่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเอกซิเตอร์ประเทศอังกฤษได้คิดค้นคอนกรีตที่มีความแข็งกว่าคอนกรีตทั่วไปและสามารถทนต่อการสึกกร่อนจากน้ำได้มากกว่าอีกด้วย โดยใช้เทคโนโลยีนาโนเทคโนโลยีรวมด้วยกับการผสมแกรฟีนเข้ากับการผลิตคอนกรีตแบบดั้งเดิม

จากการทดสอบคอนครีตชนิดใหม่ด้วยมาตราฐานการทดสอบของประเทศอังกฤษและของยุโรปพบว่าให้ความแข็งแกร่งทนทานกว่าคนกรีตทั่วไปถึงสองเท่า และมีความคงทนต่อการสึกกร่อนจากน้ำได้ถึงสี่เท่าตัว และคอนกรีตชนิดนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าอีกด้วย การค้นพบอาจนำไปสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมการก่อสร้างได้ในอนาคต

งานวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ในปลายเดือนเมษายนนี้ในวารสารทางวิชาการ Advanced Functional Materials ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงการบุกเบิกเทคนิคต้นทุนต่ำใหม่ที่สามารถผลิตและนำคอนกรีตผสมสามารถนำไปใช้ได้เลย ณ สถานที่ก่อสร้าง และยังให้ความทนทานต่อการสึกกร่อนจากน้ำจึงทำให้มันมีความเหมาะสมกับสิ่งก่อสร้างที่ต้องการบำรุงรักษาและในสถานที่ที่ยากที่จะเข้าถึง

นักวิจัยกล่าวว่าการผสมแกรฟีนเข้าไปในคอนกรีตจะทำให้ลดจำนวนของวัสดุอื่นที่ต้องใช้ในการทำคอนกรีตประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ นั้นก็หมายถึงจะช่วยลดการปล่อยมลพิษของแก๊สคาร์บอนได้ 446 กิโลกรัมต่อตัน คุณสมบัติที่ดีเยี่ยมเช่นนี้จะช่วยสนับสนุนทำให้อุตสาหกรรมก่อสร้างมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นทั่วโลกในอนาคต

ในการวิจัยก่อนหน้านี้ทีมงานได้มุ่งเน้นไปที่การดัดแปลงโครงสร้างของปูนซีเมนต์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญหลักของคอนกรีต ในการวิจัยในครั้งใหมนี้ทีมงานได้สร้างเทคนิคใหม่ในการทำให้แกรฟีนเกาะอยู่ในน้ำ และมุ่งเน้นทำให้กระบวนการผลิตมีต้นทุนต่ำเพื่อให้สอดคล้องกับมาตราฐานการผลิตขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

 


 

ที่มาวารสารทางวิชาการ Advanced Function Materials

error: กด RightClick แทน