นักวิทยาศาสตร์ผลิตเอนไซม์รีไซเคิลพลาสติกได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์ผลิตเอนไซม์กลายพันธุ์จากแบคทีเรียมีประสิทธิภาพดีสามารถสลายขวดพลาสติกกลับเป็นมาเป็นสารเคมีตั้งต้นที่ใช้ทำพลาสติกได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์จากบริษัท คาร์ไบออส (Carbios) ได้ผลิตเอนไซม์ชนิดกลายพันธุ์จากธรรมชาติที่ช่วยสลาย 90 เปอร์เซ็นต์ของขวดพลาสติกให้กลับไปสู่สารประกอบเคมีตั้งต้นก่อนที่จะทำขวดพลาสติก และสารเคมีตั้งต้นเหล่านั้นสามารถนำมาใช้ในการผลิตขวดคุณภาพสูงใหม่ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง การค้นพบนี้อาจปฏิวัติอุตสาหกรรมการรีไซเคิลได้ในอนาคตอันใกล้

ขวดพลาสติกส่วนใหญ่ทำจากสารเคมี โพลีอีทิลีนเทเรฟทาเลต (Polyethylene terephthalate  หรือ PET) ซึ่งถูกนำมาใช้ในการผลิตพลาสติกที่แข็งแรงและน้ำหนักเบาเกือบ 70 ล้านตันต่อปีทั่วโลก แต่พลาสติกเหล่านี้มีปัญหาในการนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยกระบวนการรีไซเคิลปัจจุบันที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ทำเป็นวัสดุบรรจุอาหารใหม่ได้ เนื่องจากพลาสติกเก่าเหล่านี้จะมีสีและคุณภาพต่างกันเมื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลแล้วก็จะได้พลาสติกที่คุณภาพต่ำออกมา

การค้นพบของบริษัทคาร์ไบออสจึงเป็นความหวังใหม่ของการรีไซเคิลพลาสติกชนิดที่เป็นปัญหาใหญ่ด้านสิ่งแวดล้อมของโลก หลังจากที่บริษัทคาร์ไบออสได้ตรวจกลั่นกรองจุลินทรีย์กว่า 100,000 ชนิดบริษัทค้นพบเอนไซม์ชนิดหนึ่งจากแบคทีเรียที่พบในการย่อยสลายใบไม้กิ่งไม้ที่เรียกว่า leaf-branch compost cutinase (เอนไซม์คิวติเนสจากการเน่าเปื่อยของใบไม้กิ่งไม้  หรือ LLC ซึ่งจะพบอยู่ทั่วไปในกองปุ๋ยหมักทำจากใบไม้หรือพืช

เอนไซม์เอลเอลซี (LLC) ที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงจะเริ่มย่อยสลายขวดพลาสติกที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียสและจะใช้เวลาประมาณสองสามวัน นักวิทยาศาสตร์ได้ทำวิศวกรรมให้เอนไซม์เอลเอลซีมีประสิทธิภาพการทำงานเร็วขึ้นถึง 10,000 และทำงานได้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น

บริษัทคาร์ไบออสกล่าวว่า เอนไซม์เอลเอลซี จะมีราคาเพียง  4% ของราคาสารเคมีทำพลาสติกซึ่งได้มาจากน้ำมันดิบ และบริษัทกำลังร่วมมือกับบริษัทใหญ่ ๆ เช่นบริษัทเป๊ปซี่และบริษัทลอรีอัล เพื่อที่จะเร่งการพัฒนาและผลิตเอนไซม์ใหม่ในระดับปรับเปลี่ยนได้

 

 

error: กด RightClick แทน