นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานของน้ำบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

ภาพแสดงให้เห็นบริเวณที่มีน้ำแข็ง โดยที่ภาพทางซ้ายเป็นขั้วใต้และทางขวาเป็นขั้วเหนือของดวงจันทร์ ภาพจาก NASA

หลังจากที่มีความเชื่อกันมานานแล้วว่าบนดวงจันทร์อาจมีน้ำซ่อนเร้นอยู่ภายใต้ผิวของดวงจันทร์ การวิจัยใหม่ครั้งนี้ที่นักวิทยาศาสตร์ได้เผยแพร์ผลงานที่ได้ชี้ให้เห็นหลักฐานชัดเจนของการค้นพบน้ำแข็งบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

น้ำแข็งน้ำแข็งได้ซ่อนตัวอยู่บนพื้นผิวบริเวณรอบๆหลุมอุกกาบาตในขั้วเหนือและใต้ของดวงจันทร์ โดยที่นักวิทยาศาสตร์ยืนยันการค้นพบในวารสาร the journal Proceedings of the National Academy of Sciences ที่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การวิจัยได้นำโดยนักวิจัยจากสถาบันธรณีฟิสิกส์และดาวเคราะห์วิทยาแห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย

ความเชื่อของนักวิทยาศาสตร์หลายคนที่ว่าดวงจันทร์มีแห่งน้ำซ่อนอยู่ได้มีมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นโดยตรงมาก่อน และในครั้งนี้ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆของสหรัฐฯรวมทั้งมหาวิทยาลัยฮาวาย มหาวิทยาลัยโคโลราโด และศูนย์วิจัยอาเมสของนาซาเองได้ชี้ให้เห็นหลักฐานที่แน่ชัดว่ามีน้ำแข็งบนผิวของดวงจันทร์

การค้นพบน้ำแข็งได้ค้นพบในบริเวณขั้วเหนือและใต้ โดยที่ในขั้วใต้ดูเหมือนจะมีน้ำแข็งกระจุกเป็นกลุ่มใกล้หลุมอุกกาบาตมากกว่าบริเวณขั้วเหนือของดวงจันทร์ที่น้ำแข็งกระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอ

การศึกษาครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ข้อมูลจากยานสำรวจจันทรายัน-1 (Chandrayaan-1) ซึ่งเป็นยานสำรวจยานแรกขององค์การวิจัยอวกาศอินเดียถูกส่งขึ้นไปดวงจันทร์ในปี 2008 และบนยานนั้นมีเครื่องมือตรวจหาองค์ประกอบแร่ธาตุขององค์การนาซาสหรัฐฯติดตั้งอยู่ที่เรียกว่าเอ็ม3 (หรือ M3 –  Moon Mineralogy Mapper)

เอ็ม3 ใช้รังสีอินฟราเรดยิงไปยังบนผิวของดวงจันทร์และจะรับและบันทึกการสะท้อนกลับมาของสัญญาณ ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆบนพื้นผิวดวงจันทร์ตามค่าที่สะท้อนกลับมา ในบริเวณขั้วใต้และขั้วเหนือของดวงจันทร์บริเวณที่ซึ่งมืดและมีอุณภูมิหนาวเย็นมากที่สุดโดยที่อุณหภูมิไม่เคยสูงกว่า -163.15 นี้เองที่นักวิทยาศาสตร์พบค่าสะท้อนที่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำแข็งปกคลุมอยู่บนพื้นผิว

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งสมมุติฐานไว้ว่าดวงจันทร์หมุนอยู่ในแกนหมุนปัจจุบันของมันมาตั้งแต่ประมาณ 2,000 ถึง 3,000 ล้านล้านปีที่แล้ว ดังนั้นทำให้เชื่อได้ว่าน้ำแข็งที่พบบริเวณขั้วของดวงจันทร์ดังกล่าวมีอายุที่เก่าแก่มากๆ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์โดยเฉพาะถ้ามนุษย์ต้องการตั้งฐานบนดวงจันทร์แห่งน้ำดังกล่าวจึงจะเป็นประโยชน์กับมนุษย์ในอานาคต องค์การนาซากล่าวว่าแผนน้ำแข็งที่พบอยู่บนผิวดวงจันทร์ ซึ่งจะทำให้ง่ายในการเข้าถึงและนำน้ำแข็งนั้นมาใช้

 


 

ที่มาวารสาร the journal Proceedings of the National Academy of Sciences

 

 

error: กด RightClick แทน